Tìm hiểu về Ung thư tái phát

UNG THƯ TÁI PHÁT

Khi ung thư trở lại sau điều trị, bác sĩ gọi đó là tái phát. Phát hiện ung thư tái phát có thể khiến bạn cảm thấy sốc, giận dữ, buồn bã và sợ hãi. Nhưng giờ bạn đã có kinh nghiệm mà trước đây chưa có. Bạn đã vượt qua được căn bệnh và bạn biết những gì ở phía trước. Cũng nên nhớ rằng các phương pháp điều trị đã phát triển kể từ lần đầu bạn được chẩn đoán.

Những loại thuốc hay phương pháp mới có thể giúp bạn điều trị hoặc kiểm soát các tác dụng phụ. Trong một vài trường hợp, những sự cải tiến trong điều trị có thể giúp chuyển ung thư thành một bệnh mạn tính. Và có thể được kiểm soát trong nhiều năm.


TẠI SAO UNG THƯ TÁI PHÁT

Sự tái phát bắt đầu từ những tế bào ung thư mà lần điều trị đầu tiên không hoàn toàn tiêu diệt hoặc loại bỏ được. Điều này không có nghĩa điều trị trước đây là sai. Mà do số tế bào ung thư sống sót sau điều trị đầu tiên quá nhỏ và chúng không thể bị phát hiện bởi các xét nghiệm theo sau. Theo thời gian, các tế bào này phát triển dần thành khối u mà bây giờ mới phát hiện được.

Đôi khi, một ung thư mới có thể xuất hiện ở một bệnh nhân có tiền sử đã bị ung thư. Và nó được gọi là ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai không phải là ung thư tái phát.


PHÂN LOẠI

Các bác sĩ mô tả tái phát ung thư bằng vị trí nó phát triển và mức độ lan tràn của nó.

Các loại tái phát gồm:

  • Tái phát tại chỗ: Ung thư tái phát tại cùng vị trí của ung thư ban đầu, hoặc rất gần.
  • Tái phát vùng: Khối u phát triển vào hạch lympho và mô kế cận ung thư ban đầu.
  • Tái phát xa: Ung thư lan đến các cơ quan, mô khác ở xa ung thư ban đầu. Và được gọi là ung thư di căn. Tuy ở cơ quan khác, nhưng nó vẫn có tên giống với loại ung thư ban đầu. Ví dụ, ung thư đại tràng có thể tái phát thành khối u ở gan. Nhưng vẫn được gọi là ung thư đại tràng.

 

Đọc thêm: Ung thư di căn.


GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ TÁI PHÁT

Để xác định được loại ung thư tái phát, bạn sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm mà có thể lần chẩn đoán đầu tiên đã sử dụng. Như là các xét nghiệm hóa sinh hay các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Những xét nghiệm này giúp xác định rõ vị trí ung thư trở lại, đã lan tràn chưa và mức độ lan tràn, nếu có. Từ đó các bác sĩ sẽ đánh giá lại giai đoạn bệnh.

Sau khi có các kết quả, các bác sĩ sẽ ấn định giai đoạn mới của ung thư. Một chữ “r” sẽ được thêm vào trước giai đoạn mới. Giai đoạn ban đầu khi ung thư được chẩn đoán không thay đổi.

Đọc thêm: Phân loại giai đoạn ung thư.


ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TÁI PHÁT

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư tái phát và mức độ lan tràn của nó.

Đọc thêm: Các phương pháp điều trị ung thư.

 

Theo: National Cancer Institute.

 

Về Nanashi

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *