Cà phê giúp phòng chống bệnh ung thư

Cà phê là một loại đồ uống quen thuộc và không thể thiếu đối với nhiều người dân. Mỗi cốc cà phê buổi sáng giúp mang lại tinh thần sảng khoái và tỉnh táo cho cả ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều tác dụng hữu ích khác của cà phê đối với các bệnh ung thư mà bạn còn chưa biết.

Các tác giả tại Hội ung thư Hoa Kỳ phát hiện trong cà phê có chứa nhiều chất chống oxi hóa nên có khả năng bảo vệ và làm giảm nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, nhiều nghiên cứu lớn đã được thực hiện để đánh giá mối liên hệ giữa cà phê và nguy cơ mắc bệnh ung thư như thế nào.

Hơn 1000 nghiên cứu để tìm ra câu trả lời về tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư của cà phê. Nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa cà phê và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thường gặp như :

  1. Ung thư gan
  2. Ung thư vú
  3. Ung thư tiền liệt tuyến
  4. Ung thư đại tràng
  5. Ung thư nội mạc tử cung
  6. Ung thư biểu mô khoang miệng.

Các nghiên cứu nhận thấy rằng những người phụ nữ uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm 25% nguy cơ gây bệnh ung thư nội mạc tử cung, so sánh với những người chỉ uống 1 cốc mỗi ngày. Cà phê có tác dụng làm giảm nguy cơ thông qua tác dụng lên hormon Estrogen và Insulin trong cơ thể. Sự cân bằng hormon của người phụ nữ đóng vai trò cơ bản trong hầu hết các ca ung thư nội mạc tử cung.

Nhờ chất acid cloromexitin trong cà phê và tác dụng phòng ngừa một số yếu tố nguy cơ của bệnh gan mà có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư gan nếu sử dụng hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong một vài nghiên cứu khác cho thấy, nếu uống quá nhiều cà phê mỗi ngày có thể gây ra nhiều tác hại như căng thẳng thần kinh, đau đầu hoặc rối loạn tiêu hóa. Mặt khác nguy cơ gây ung thư có thể tăng lên nếu bạn uống cà phê với quá nhiều đường, sữa bởi vì, hàm lượng chất béo và năng lượng Calo chứa trong mỗi cốc cà phê sẽ tăng cao và gây béo phì. Chế độ ăn nhiều mỡ và béo phì là một trong những nguy cơ gây ra nhiều bệnh ung thư hiện nay.

Nguồn:

  1. http://www.cancer.org/cancer/news/news/study-finds-coffee-may-lower-risk-of-endometrial-cancer
  2. http://www.cancer.org/cancer/news/features/can-coffee-lower-cancer-risk

Về Nguyễn Văn Tài

Xem thêm

Quản lý và theo dõi polyp túi mật: Từ Guidelines thống nhất ESGAR, EAES, EFISDS và ESGE

Những nội dung chínhGiới thiệuCác khuyến cáo chínhGiản đồ hướng dẫn quản lý và theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.