UNG THƯ TUỴ: ASCO 2017 – Cập nhật hướng dẫn điều trị phác đồ kết hợp 2 hoá chất

Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) vừa cập nhật hướng dẫn điều trị năm 2016 liên quan đến ung thư tuỵ giai đoạn có khả năng điều trị triệt căn dựa trên kết quả những nghiên cứu gần đây. Những bệnh nhân sau khi phẫu thuật triệt căn nên được sử dụng hoá chất bổ trợ, phác đồ phối hợp 2 hoá chất được khuyến cáo lựa chọn là Gemcitabine – Capecitabine.

Bản cập nhật được đăng trên Journal of Clinical Oncology, dựa trên cơ sở chính là kết quả thử nghiệm ESPAC-4, đăng trên Lancet tháng 1-2017. Đây là một thử nghiệm pha III, nhãn mở, đa trung tâm, bao gồm 730 bệnh nhân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 266 bệnh nhân điều trị bằng Gemcitabine đơn thuần và 364 bệnh nhân được điều trị phác đồ Gemcitabine – Capecitabine.

Kết quả cho thấy: nhóm được điều trị phác đồ 2 thuốc có kết quả sống thêm toàn bộ (OS) 28,0 tháng, so với 25,5 tháng ở nhóm điều trị đơn chất, HR = 0,82 (CI95%: 0,68 – 0,98; p=0,032). Các ghi nhận về độc tính tương đương nhau giữa 2 nhóm, mặc dù hội chứng bàn chân-bàn tay và tiêu chảy có xu hướng nhiều hơn ở nhóm điều trị phối hợp.

Dựa trên những kết quả này, ASCO đã đưa ra khuyến cáo mới trên thực hành lâm sàng: “Tất cả các bệnh nhân ung thư tuỵ đã được phẫu thuật triệt căn chưa được điều trị hoá chất bổ trợ trước mổ nên được điều trị bổ trợ hoá chất sau mổ kéo dài 6 tháng nếu không có chống chỉ định đặc biệt.” “Phác đồ 2 hoá chất Gemcitabine – Capecitabine được khuyến khích lựa chọn nếu không có lo ngại về độc tính và khả năng dung nạp; một lựa chọn thay thế là điều trị đơn chất với Gemcitabine hoặc 5FU/Folinic acid.”

Các tác giả cũng lưu ý rằng hoá trị bổ trợ nên bắt đầu trong vòng 8 tuần sau phẫu thuật. Kết quả của thử nghiệm ESPAC-4 đã chỉ ra điều trị chuẩn mới cho ung thư tuỵ sau phẫu thuật triệt căn: phác đồ Gemcitabine – Capecitabine.

Edit: DR.BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.