UNG THƯ VÚ: Capecitabine có thể cải thiện kết quả điều trị bổ trợ ung thư vú bộ ba âm tính (tripple negative)

Jonathan Goodman, MPhil, Oncology Editor. 3/3/2017

Kết hợp capecitabine cùng với phác đồ có docetaxel, epirubicin và cyclophosphamide trong điều trị bổ trợ có thể mang lại lợi ích cho ung thư vú bộ ba âm tính, đây là kết luận dựa trên 1 nghiên cứu đăng trên JAMA Oncology.

Một số bằng chứng cho thấy capecitabine, nhờ tác dụng tăng nồng độ fluorouracil trong khối u, có thể giúp cải thiện kết quả điều trị bổ trợ các bệnh nhân ung thư vú khi phối hợp với các phác đồ có paclitaxel, docetaxel và cyclophosphamide. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm FinXX nhằm chứng minh hiệu quả của phác đồ 3 chu kỳ docetaxel + capecitabine – 3 chu kỳ cyclophosphamide, epirubincin + capecitabine tốt hơn phác đồ 3 chu kỳ docetaxel – 3 chu kỳ cyclophosphamide, epirubicin và 5FU (3D-3FEC).

1500 bệnh nhân ung thư vú được phẫu thuật triệt căn, sau đó được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm capecitabine (753 bệnh nhân) và nhóm 5FU (747 bệnh nhân). Thời gian theo dõi trung bình khoảng 10 năm; tiêu chí đánh giá đầu tiên là thời gian sống thêm không bệnh tái phát (RFS).

Trong quá trình theo dõi, nhóm capecitabine có 144 trường hợp tái phát và 122 ca tử vong; tương ứng lần lượt là 164 và 142 trường hợp ở nhóm 5FU. Tuy nhiên, sự khác biệt về RFS giữa 2 nhóm không có ý nghĩa thống kê.

Một phân tích dưới nhóm cho thấy những bệnh nhân ung thư vú có bộ ba thụ thể âm tính có lợi ích với capecitabine: 39/109 bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính xuất hiện tái phát hoặc chết ở nhóm 5FU so với 20/93 trường hợp ở nhóm capecitabine.

Các tác giả kết luận rằng mặc dù capecitabine không giúp cải thiện kết quả điều trị bổ trợ đối với quần thể ung thư vú nói chung, những bệnh nhân có bộ ba thụ thể âm tính có thể có lợi ích với những phác đồ bổ trợ có capecitabine. Những nghiên cứu khác sâu hơn cần được tiến hành.

Edit: DR.BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *