Taxane + Platinum không vượt qua điều trị chuẩn trong chỉ định điều trị bổ trợ ung thư nội mạc tử cung

Nghiên cứu JGOG2043 chỉ ra rằng phác đồ kết hợp Taxane và Platinum không mang lại kết quả điều trị tốt hơn so với phác đồ chuẩn trong chỉ định điều trị bổ trợ ung thư nội mạc tử cung nguy cơ cao: Doxorubicin + Cisplatin (AP).

JGOG2043 thực hiện trên 788 bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung với các yếu tố nguy cơ tái phát cao (Giai đoạn I/II độ mô học 2/3 và xâm lấn lớp cơ > 2cm, Giai đoạn III, Giai đoạn IV không có di căn ngoài ổ bụng) và tổn thương u còn lại sau phẫu thuật < 2cm.

Đối tượng nghiên cứu ddược phân ngẫu nhiên thành 3 nhánh nhận điều trị bổ trợ với phác đồ AP (263 BN), Docetaxel + Cisplatin (263 BN) hoặc Paclitaxel + Carboplatin (262 BN).

Kết quả sau thời gian theo dõi trung vị 7,0 năm, KHÔNG có sự khác biệt có ý nghĩa về PFS và OS ở 3 nhóm BN.

Tỷ lệ PFS tại 5 năm lần lượt là 74,5% ở nhánh AP, 80,5% ở nhánh DP và 74,3% ở nhánh TC (P=,1246). Theo thứ tự tương ứng, tỷ lệ OS sau 5 năm là 83,9%, 88,9% và 88% (P=,6734).

Về mặt độc tính, các phác đồ phối hợp Taxane có ưu thế hơn với tỷ lệ gặp tác dụng phụ trên hệ tạo huyết ít hơn so với phác đồ chuẩn AP.

TS. Nomura H. đã đại diện nhóm tác giả từ Đại học Keio (Nhật Bản) trình bày kết quả nghiên cứu JGOG2043 tại hội nghị ASCO 2017.

Nomura H, Aoki D, Michimae H, et al. A randomized phase III trial of docetaxel plus cisplatin or paclitaxel plus carboplatin compared with doxorubicin plus cisplatin as adjuvant chemotherapy for endometrial cancer at a high risk for recurrence: Japanese Gynecologic Oncology Group study (JGOG2043). J Clin Oncol. 2017;34(suppl; abstr 5503).

BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

QUÁ TRÌNH DI CĂN CỦA UNG THƯ

Mặc dù di căn là chìa khóa gây ra sự thất bại của các phương pháp điều trị ung thư và gây tử vong, nhưng những hiểu biết về di căn vẫn còn hạn chế. Di căn là nguyên nhân gây ra cái chết cho trên 90% bệnh nhân ung thư. Cho đến nay, di căn được gắn liền với giai đoạn cuối của ung thư. Tuy nhiên, tại thời điểm chẩn đoán, các tế bào ung thư có thể đã lưu hành trong hệ thống tuần hoàn hoặc đã cư trú ở cơ quan xa. Do đó, điều trị nhắm vào các bước của quá trình di căn là chiến lược điều trị hợp lý nhất, phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng phổ biến của ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *