Hoá trị nội bàng quang với Gemcitabine giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư bàng quang

Hoá trị nội bàng quang với gemcitabine đơn thuần ngay sau khi cắt u qua nội soi cho thấy hiệu quả giảm nguy cơ tái phát cho các bệnh nhân ung thư bàng quang thể ung thư biểu mô đường niệu độ mô học thấp không xâm lấn cơ.

Kết luận được rút ra từ kết quả một nghiên cứu mới của các tác giả đến từ Đại học Rochester (Newyork, Hoa Kỳ), vừa được đăng tải trên tạp chí JAMA [1].


Ung thư bàng quang được phát hiện ở giai đoạn chưa xâm lấn lớp cơ trong đa số trường hợp (70-75%) và phần lớn có độ mô học thấp. Tái phát tại bàng quang rất thường gặp, ước tính 40-80% bệnh nhân xuất hiện tái phát trong vòng 12 tháng sau can thiệp cắt u qua nội soi nếu không được điều trị bổ trợ, bệnh tiến triển xâm lấn cơ, di căn hạch vùng hoặc di căn xa có thể gặp ở 10-25% trường hợp [2].


Thử nghiệm pha III ngẫu nhiên có đối chứng (SWOG S0337) được thực hiện trên tổng số 406 bệnh nhân nghi ngờ ung thư bàng quang thể ung thư biểu mô đường niệu độ mô học thấp và được dự kiến can thiệp cắt u qua nội soi bàng quang.
Đối tượng nghiên cứu được phân nhóm ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Nhóm can thiệp nhận điều trị bổ trợ gemcitabine nội bàng quang (2g trong 100ml nước muối sinh lý, truyền nhỏ giọt trong 1 giờ) ngay tức thì sau can thiệp nội soi bàng quang cắt u, trong khi đó ở nhóm đối chứng, thao tác này được thực hiện sử dụng nước muối sinh lý.
Trong số 215 trường hợp được xác định chẩn đoán ung thư biểu mô đường niệu độ thấp, chưa xâm lấn lớp cơ, 34% bệnh nhân nhóm gemcitabine và 54% bệnh nhân nhóm chứng xuất hiện tái phát trong thời gian theo dõi, HR = 0,53 (CI95% 0,35-0,81) với p=0,001.
Một kết quả đáng chú ý nữa được ghi nhận với các trường hợp bệnh tiến triển xâm lấn cơ trong thời gian theo dõi, không có sự khác biệt giữa nhóm được điều trị bổ trợ gemcitabine nội bàng quang và nhóm chứng (HR=0,68; CI95% 0,37-1,27; p=0,12). Các ghi nhận về tác dụng không mong muốn không có khác biệt ý nghĩa giữa 2 nhóm.
Cùng với những kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng trước đó cho thấy gemcitabine có hiệu quả tương đương Mitomycin nhưng ưu thế hơn về mặt dung nạp và độc tính ở chỉ định cho những trường hợp tái phát sau điều trị BCG [3],SWOG S0337 tiếp tục cho thấy cơ sở ủng hộ xu hướng sử dụng gemcitabine như một lựa chọn quan trọng trong điều trị bổ trợ ung thư bàng quang thể ung thư biểu mô đường niệu độ mô học thấp và chưa xâm lấn lớp cơ (ung thư bàng quang nông). Hướng nghiên cứu so sánh gemcitabine với các lựa chọn khác cho chỉ định này (BCG, Epirubicin, Mytomicin…) tiếp tục được mở ra.
Tài liệu tham khảo:
1. Messing EM, Tangen CM, Lerner SP, et al. Effect of Intravesical Instillation of Gemcitabine vs Saline Immediately Following Resection of Suspected Low-Grade Non–Muscle-Invasive Bladder Cancer on Tumor Recurrence: SWOG S0337 Randomized Clinical TrialJAMA. 2018;319(18):1880–1888. doi:10.1001/jama.2018.4657

2. Soukup V, Čapoun O, Cohen D, et al. Prognostic Performance and Reproducibility of the 1973 and 2004/2016 World Health Organization Grading Classification Systems in Non-muscle-invasive Bladder Cancer: A European Association of Urology Non-muscle-Invasive Bladder Cancer Guidelines Panel Systematic Review. Eur Urol 2017.

3. Addeo R, Caraglia M, Bellini S, et al. Randomized phase III trial on gemcitabine versus mytomicin in recurrent superficial bladder cancer: evaluation of efficacy and tolerance. J Clin Oncol 2010; 28:543.


Liên hệ bản Full-text: www.ungthuhoc.vn/yeucautailieu
Quý bạn đọc vui lòng để lại bàn luận và các câu hỏi trong phần bình luận dưới mỗi bài viết.
BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.