Hướng đến ASCO 2018 | Bằng chứng mới ủng hộ liệu trình Trastuzumab ngắn hạn trong điều trị ung thư vú Her2 dương tính

Một thử nghiệm pha III, ngẫu nhiên, có đối chứng trên 4.088 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm có HER2 chỉ ra rằng liệu trình trastuzumab 6 tháng mang lại hiệu quả không kém hơn so với thời gian điều trị chuẩn 1 năm.

Trong thử nghiệm Persephone, đối tượng nghiên cứu được phân nhóm ngẫu nhiên nhận liệu trình điều trị trastuzumab bổ trợ trong thời hạn 6 tháng hay 12 tháng, kết hợp với hoá trị nền tảng anthracycline và/hoặc taxane. Thời gian theo dõi trung vị kéo dài trên 5 năm. Thiết kế nghiên cứu được mô tả phù hợp với mục tiêu chứng minh liệu trình 6 tháng có hiệu quả không kém hơn 12 tháng (Non-inferiority design).


Pesephone, nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, con gái của thần Zeus và nữ thần nông nghiệp Demeter. Người con gái xinh đẹp khiến vị thần Âm phủ Hades say đắm và bắt cóc nàng về vương quốc của mình. Sau đó, Zeus phái Hermes đến âm phủ truyền lại với Hades hãy giải phóng Persephone. Hades tuy chấp thuận, nhưng trước khi thả Persephone, ông đưa cho nàng quả lựu. Persephone luôn từ chối mọi đồ ăn thức uống từ khi đến âm phủ, nhưng do đã quá đói bụng, nàng lấy 6 hạt trong số 12 hạt có trong quả lựu để ăn…


Tỷ lệ sống thêm không bệnh (DFS) sau thời gian theo dõi 4 năm là 89,4% ở nhóm điều trị 6 tháng và 89,8% ở nhóm điều trị 12 tháng. Thêm vào đó, số trường hợp ghi nhận phải ngừng trastuzumab do độc tính tim mạch ít hơn với liệu trình điều trị ngắn hạn 6 tháng: 4% so với 8%.
Đại diện nhóm tác giả đến từ đại học Cambridge (Anh), GS Helena Earl, hào hứng tin tưởng rằng kết quả của nghiên cứu là một bước tiến vững chắc trong xu hướng rút ngắn thời gian điều trị trastuzumab cho các bệnh nhân ung thư vú Her2 dương tính.
Tính đến nay, Persephone là thử nghiệm có cỡ mẫu lớn nhất với mục tiêu đánh giá hiệu quả của liệu trình ngắn hạn trastuzumab. Kết quả nghiên cứu rất được mong đợi này sẽ được các tác giả báo cáo tại hội nghị thường niên ASCO 2018 (Chicago, Hoa Kỳ).
GS Earl cũng nhấn mạnh thêm sự cần thiết thêm các nghiên cứu cho phép xác định khu trú cụ thể hơn nhóm bệnh nhân cho phép đảm bảo “an toàn” cho chiến lược trastuzumab ngắn hạn. Để thực hiện mục tiêu này, nhóm nghiên cứu dự kiến phân tích mẫu máu và bệnh phẩm mô với hy vọng xác định những phân nhóm có nguy cơ khác nhau dựa trên các chỉ điểm sinh học./.
Nguồn: ASCO
BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *