Gõ từ khoá để tìm kiếm

ĐỌC BÁO: THẤT BẠI của Gemcitabine với chỉ định điều trị bổ trợ ung thư vú

Chia sẻ

Cuối cùng, sau 10 năm theo dõi, một nghiên cứu pha 3 đã chứng minh được rằng kết hợp Gemcitabine vào phác đồ hoá trị bổ trợ có Anthracycline và Taxane không giúp cải thiện thời gian sống thêm không bệnh (DFS) ở những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm. Việc kết hợp thêm Gemcitabine cũng làm tăng độc tính, cùng xác nhận rằng Gemcitabine sẽ không được thêm vào phác đồ hóa trị chuẩn cho những bệnh nhân này.

Dựa trên những bằng chứng tiền lâm sàng gợi ý những tương tác có lợi giữa Paclitaxel và Gemcitabine, cũng như những thử nghiệm lâm sàng khác, tác giả của nghiên cứu, MBBS Helena M. Earl của bệnh viện Addenbrooke, Đại học Cambridge, Anh nhận định: “Có vẻ hợp lý khi hy vọng kết hợp Gemcitabine với Paclitaxel trong phác đồ 4AC- T (Anthracycline + Cyclophosphamide + Taxane)  có thể cải thiện nhiều hơn DFS và OS khi điều trị bổ trợ sau mổ ung thư vú giai đoạn sớm”. Thử nghiệm TANGO đã được tiến hành để kiểm tra giả thuyết này.

Tổng cộng 3152 bệnh nhân được lựa chọn trong khoảng thời gian từ giữa 8/2001 và 11/2004, được lựa chọn ngẫu nhiên theo tỉ lệ 1:1 thành 2 nhóm, nhóm điều trị bổ trợ sau mổ bằng Anthracycline, Cyclophosphamide, và Paclitaxel có thêm Gemcitabine hoặc không. Kết quả của những phân tích cuối cùng của thử nghiệm này đã được công bố trên tạp chí Lancet Oncology phát hành đầu năm 2017 vừa qua.

Sau thời gian theo dõi 10 năm, 914 bệnh nhân đã tử vong và có 1087 bệnh nhân tiếp tục sống thêm không tái phát bệnh. Tỷ lệ DFS tại thời điểm 10 năm là 65% ở cả 2 nhóm (HR cho DFS là 0,97 với CI95% là 0,86-1 và P = 0.64). Kết quả này cũng tương tự những ghi nhận ở thời điểm 2 năm cũng như 5 năm.

Tỷ lệ sống thêm toàn bộ (OS) cũng không thấy có sự khác biệt có ý nghĩa giữa 2 nhóm bệnh nhân, với HR là 1,02 (CI95% 0,89 – 1,16; P = 0,81). Các phân tích dưới nhóm theo các tiêu chí lứa tuổi, tình trạng thụ thể nội tiết và một số yếu tố khác cũng cho thấy kết quả tương tự giữa phác đồ có và không có Gemcitabine.

Mặc dù cả 2 phác đồ đều có ghi nhận về khả năng dung nạp ở mức độ tốt vừa phải, một số tác dụng phụ độ 3 thường gặp hơn với nhóm bệnh nhân điều trị bằng phác đồ có Gemcitabine, bao gồm hạ bạch cầu, đau cơ – khớp, mệt mỏi, sốt hạ bạch cầu. Tổng cộng 83 bệnh nhân ở nhóm  kết hợp Gemcitabine (5%) và 45 bệnh nhân ở nhóm chứng (3%) phải dừng hoá trị vì các độc tính của thuốc.

“Chính vì vậy Gemcitabine kết hợp với Paclitaxel theo sau Anthracycline kết hợp Cyclophosphamide không được chỉ định trong điều trị bổ trợ ung thư vú với những đặc điểm sinh học của khối u hiện nay mô tả được”, tác giả kết luận.

Edited by: DR. XD

Tags:

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *