Gefitinib vs hóa trị trong chỉ định điều trị bổ trợ ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm có đột biến EGFR

Gefitinib, một thuốc ức chế Tyrosin kinase (TKis) nhắm đến đích EGFR kinase, đã được FDA chấp thuận cho chỉ định điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa (IIIb, IV) có đột biến gen này.

Dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc được trình bày tại hội nghị thường niên của ASCO năm nay (2017), TS Yi-Long Wu, đại điện nhóm nghiên cứu từ Viện Ung thư Guangdong (Trung Quốc),  đưa ra những nhận định quan trọng: “TKis có thể ngăn chặn bệnh tái phát ở những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn trung gian sau mổ. 2 năm điều trị Gefitinib có hiệu quả và khả năng dung nạp tốt”, “Gefitinib nên được xem là một lựa chọn quan trọng trong điều trị bổ trợ bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn II, IIIA có đột biến EGFR”.

Thử nghiệm ADJUVANT tiến hành trên các bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn II-IIIA được phẫu thuật triệt căn, có đột biến EGFR. Tổng số 220 bệnh nhân tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm nhận điều trị Gefitinib (Iressa) trong 24 tháng và nhóm nhận điều trị bằng phác đồ Vinorelbine – Cisplatin chu kỳ 3 tuần x 4 chu kỳ.

Kết quả cho thấy:                                                                    

+ Thời gian sống thêm không bệnh trung vị (tiêu chí đầu tiên của nghiên cứu) là 28,7 tháng với nhóm Gefitinib so với 18,0 tháng ở nhóm hóa trị (HR = 0,60; p = 0,005);

+ Tỷ lệ sống thêm không bệnh tại thời điểm 3 năm tương ứng là 34% và 27%.

+ Tỷ lệ độc tính nặng độ 3,4 là 12.3% ở nhóm Gefitinib, so với 48,3% ở nhóm hóa trị. Hầu hết các loại độc tính đều gặp ít hơn ở nhóm điều trị TKIs, ngoại trừ ban ngoài da, tiêu chảy và tăng men gan.

Bình luận từ các chuyên gia:

Sự cải thiện về thời gian sống thêm không bệnh với Gefitinib trong thử nghiệm ADJUVANT là kết quả “đáng khích lệ”, chủ tịch ASCO TS Bruce E. Johnson nhận định, “Chúng tôi rất hào hứng chờ đợi các kết quả tiếp theo của thử nghiệm này sau một thời gian theo dõi dài hơn”.

“Tôi vẫn chưa thay đổi phương pháp điều trị của mình với những bệnh nhân UTPKTBN có đột biến EGFR”, TS Johnson kết luận, “Tuy nhiên, tôi sẽ theo dõi sát kết quả của thử nghiệm này khi có thể đủ thời gian chứng minh hiệu quả của Gefitinib lên thời gian sống thêm toàn bộ”.

ASCO Chief Medical Officer Dr. Schilsky: “Tôi nghĩ sau khi kết quả thử nghiệm này được công bố, nhiều bác sỹ lâm sàng sẽ bắt đầu chỉ định xét nghiệm tình trạng đột biến gen EGFR ngay sau mổ, việc này chưa được thực hiện thường quy tại Mỹ”.

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *