ASCO 2017: 3 tháng là đủ trong điều trị bổ trợ ung thư đại tràng?

Từ năm 2003, GS Sobrero đã đưa ra ý tưởng rút ngắn thời gian điều trị bổ trợ ung thư đại tràng giai đoạn 3 xuống còn 3 tháng, dựa trên kết quả tương đương với thời gian điều trị 6 tháng trong một thử nghiệm nhỏ tại Anh. Rút ngắn thời gian điều trị được kỳ vọng sẽ giữ nguyên kết quả điều trị cùng với việc giảm nguy cơ các độc tính (đặc biệt là độc tính thần kinh của Oxaliplatin) và tiết kiệm khoản chi phí điều trị khổng lồ!
Trong những năm sau đó, lần lượt các thử nghiệm TOSCA (Ý), SCOT (Anh), HORG (Hy Lạp), SWOG (Mỹ), ACHIVE (Nhật), IDEA (Pháp) cùng tham gia tạo nên một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm lớn nhất trên thế giới đến thời điểm này, được thống kê bởi Dan Sargent từ Mayo-Clinic. Kết quả của nghiên cứu đang gây chấn động lớn tại hội nghị thường niên ASCO 2017.
Nghiên cứu IDEA (International Duration Evaluation of Adjuvant Chemotherapy) tiến hành nhằm chứng minh giả thuyết điều trị bổ trợ 3 tháng không kém hơn sơ với thời gian điều trị kinh điển 6 tháng. 12.834 bệnh nhân từ 6 thử nghiệm lâm sàng tại 12 quốc gia được phân nhóm nhận điều trị bổ trợ trong 3 tháng hoặc 6 tháng với phác đồ XELOX hoặc FOLFOX (theo lựa chọn của bác sỹ lâm sàng).
Những kết quả đầu tiên đã không thể chứng minh liệu trình 3 tháng không kém hơn 6 tháng một cách có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, sự khác biệt xấp xỉ 1% giữa 2 nhánh về tỷ lệ sống thêm không bệnh tại thời điểm 3 năm vẫn thúc đẩy các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi và thực hiện các phân tích sâu hơn. Mặc dù vậy, như mong đợi, những tác dụng không mong muốn được ghi nhận ít hơn ở nhóm điều trị 3 tháng, đặc biệt các độc tính tiêu chảy, độc tính trên hệ tạo máu, mệt mỏi và độc tính thần kinh nặng.

Trong những phân tích dưới nhóm sau đó, các dữ liệu cho thấy những bệnh nhân ở giai đoạn bệnh tiến triển (T4 và/hoặc N2) dường như nhận được lợi ích nhiều hơn từ liệu trình điều trị 6 tháng. Ngược lại, với những trường hợp T1-3 N1 (chiếm khoảng 60% đối tượng nghiên cứu này), kết quả điều trị là tương đương giữa 2 nhánh nghiên cứu về tỷ lệ sống thêm không bệnh tại thời điểm 3 năm (88,3% nhánh 6 tháng và 83,1% nhánh 3 tháng) gợi mở rằng 3 tháng là thời gian điều trị đủ cho nhóm bệnh nhân này.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra đôi chút khác biệt khi bệnh nhân được lựa chọn phác đồ FOLFOX hay XELOX. Tuy nhiên, thiết kế nghiên cứu của IDEA không cho phép so sánh đối đầu giữa 2 phác đồ này. Những phân tích dựa trên kết quả IDEA cho thấy liệu trình XELOX 3 tháng phù hợp cho nhóm đối tượng T1-3 N1 và FOLFOX 6 tháng là phù hợp cho những bệnh nhân T4 và/hoặc N2.
Các tác giả cho rằng kết quả rút ra từ thử nghiệm lâm sàng lớn nhất toàn cầu này có thể cho phép định nghĩa một liệu trình điều trị chuẩn mới cho các bệnh nhân với giai đoạn N1 (ít hơn 4 hạch di căn) và T1-3 (u chưa xâm lấn qua thanh mạc) sau phẫu thuật, đó là liệu trình điều trị bổ trợ kéo dài 3 tháng. Chiến lược này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, giảm nguy cơ độc tính thần kinh liên quan Oxaliplatin còn 1/3, giảm chi phí đặt buồng tiêm truyền, tiết kiệm chi phí điều trị hàng triệu Euro mỗi năm!

Q Shi et al., ASCO® 2017 – LBA1
BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.