Bổ sung Multivitamin có thể cải thiện độc tính thần kinh ngoại vi do hoá trị

Độc tính thần kinh ngoại vi xuất hiện trong khoảng 30-40% bệnh nhân ung thư điều trị hoá chất, đặc biệt khi sử dụng những phác đồ có Taxane và Platinum. có thể dẫn đến việc phải giảm liều thuốc hoặc thậm chí ngừng hoá trị  [1] [2]. Những triệu chứng kéo dài dai dẳng sau khi kết thúc điều trị gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mặc dù vậy, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa xác định được phương án dự phòng và điều trị có hiệu quả.

Kết quả 1 nghiên cứu mới đây được đăng trên Journal of the National Cancer Institute (Tạp chí của viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ) tháng 9/2017, cho thấy việc bổ sung các vitamin có khả năng cải thiện độc tính thần kinh do hoá trị  [3].

Thử nghiệm DELCap (Diet, Exercise, Lifestyle and Cancer Prognosis) trên 1 quần thể lớn bệnh nhân ung thư vú được hoá trị nhằm khảo sát mối liên hệ giữa các yếu tố liên quan đến lối sống và kết quả điều trị.

Những BN bắt đầu sử dụng Multivitamin từ trước điều trị ít gặp phải những triệu chứng của độc tính thần kinh ngoại vi hơn (Odds Ratio 0.60, CI95% 0.42-0.87). Bổ sung Multivitamin trong suốt quá trình điều trị cũng cho thấy có hiệu quả với OR=0.73.

Đọc toàn văn nghiên cứu tại: Nhấn vào đây

Một số điểm cần lưu ý khi xem xét ý nghĩa của nghiên cứu này:

  1. NC được thực hiện trên quần thể BN ung thư vú, được hoá trị bằng các phác đồ khác nhau có Paclitaxel.
  2. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc bổ sung Multivitamin nhưng không đặc hiệu cho 1 vitamin nào, 1 điểm chung của các vitamin này là khả năng chống oxy hoá.
  3. Ngoài Tiêu chuẩn đánh giá các tác dụng không mong muốn của Viện Ung thư Hoa Kỳ (CTCAE v.3.0), NC còn đánh giá độc tính thần kinh qua bộ câu hỏi FACT/GOG-Ntx (Functional Assessment of Cancer Therapy/Gynecologic Oncology Group Neurotoxicity) do người bệnh tự ghi nhận.
  4. Các chuyên gia nhận định, khi vẫn chưa có đủ bằng chứng khẳng định không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến kết quả điều trị bệnh ung thư, bổ sung các vitamin trong quá trình hoá trị nhằm cải thiện độc tính thần kinh ngoại vi chưa được xem là 1 khuyến cáo chính thức.

Tài liệu tham khảo

  1. Bhatnagar B., Gilmore S., Goloubeva O. và cộng sự. (2014). Chemotherapy dose reduction due to chemotherapy induced peripheral neuropathy in breast cancer patients receiving chemotherapy in the neoadjuvant or adjuvant settings: a single-center experience. SpringerPlus, 3, 366.
  2. Speck R.M., Sammel M.D., Farrar J.T. và cộng sự. (2013). Impact of chemotherapy-induced peripheral neuropathy on treatment delivery in nonmetastatic breast cancer. J Oncol Pract, 9(5), e234-240.
  3. Zirpoli G.R., McCann S.E., Sucheston-Campbell L.E. và cộng sự. (2017). Supplement Use and Chemotherapy-Induced Peripheral Neuropathy in a Cooperative Group Trial (S0221): The DELCaP Study. JNCI J Natl Cancer Inst, 109(12).

 Biên dịch : BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT NGOÀI GAN (Phần 3)

6. Các phương pháp điều trị UTDM Chiến lược điều trị ung thư đường mật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *