Gõ từ khoá để tìm kiếm

Battles in ONCO (Kỳ 1) | Cắt buồng trứng nội khoa hay ngoại khoa trong điều trị ung thư vú ở phụ nữ chưa mãn kinh

Chia sẻ

Battles in ONCO, “những cuộc chiến” trong ung thư học, Ungthuhoc.Vn sẽ cùng bạn đọc đến với các chủ đề tranh luận nóng bỏng hiện nay trong nghiên cứu cũng như thực hành lâm sàng ung thư. Lắng nghe những ý kiến tranh luận từ các chuyên gia, chúng ta có thể thu nhận được nhiều điều bổ ích, từ cách đưa ra những giả thuyết, nhận định đến cách lập luận để bảo vệ quan điểm của mình.
Để bắt đầu cho loạt bài viết Battles in ONCO, Ungthuhoc.Vn lựa chọn chủ đề tranh luận “Phương án cắt buồng trứng tối ưu trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính ở những bệnh nhân chưa mãn kinh”.
Với ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính ở phụ nữ chưa mãn kinh, kết hợp thêm một trong các biện pháp “cắt buồng trứng”  (ngoại khoa, nội khoa hay xạ trị) cùng với Tamoxifen hay thuốc ức chế aromatase, giúp cải thiện kết quả điều trị nội tiết bổ trợ sau phẫu thuật.
Kết luận trên được rút ra từ 2 thử nghiệm lâm sàng nổi bật trong những năm vừa qua: SOFT (Suppression of Ovarian Function Trial) và TEXT (Tamoxifen and EXemestane Trial).
Những hướng dẫn thực hành uy tín hiện nay, có thể kể đến như ASCO, NCCN và St. Gallen, đều có khuyến cáo về chỉ định này của “cắt buồng trứng”. Các phương pháp cắt buồng trứng được đề xuất bao gồm:
– Phẫu thuật cắt hai buồng trứng, thường được thực hiện qua nội soi ổ bụng, HOẶC:
– Cắt buồng trứng nội khoa: ức chế buồng trứng tạm thời, có thể hồi phục, sử dụng các thuốc đồng vận LHRH như goserelin hay leuprolide, HOẶC:
– Xạ trị hai buồng trứng với liều thông thường 20 Gy trong 10 buổi chiếu xạ.

Hướng dẫn của NCCN 2018 trong điều trị nội tiết bổ trợ ung thư vú

Cho đến nay, khi chưa có đủ dữ kiện để khẳng định ưu thế của một biện pháp cắt buồng trứng nào so với các biện pháp còn lại về phương diện thời gian sống thêm không bệnh (DFS) và sống thêm toàn bộ (OS), một “cuộc chiến” đã xuất hiện giữa 2 luồng ý kiến: ủng hộ phương pháp cắt buồng trứng “tạm thời” bằng nội khoa và ủng hộ các phương pháp cắt buồng trứng “vĩnh viễn” bằng phẫu thuật hay xạ trị.

Các bạn sẽ đứng về phía nào trong cuộc chiến này?

Hãy cùng Ung Thư Học tìm hiểu xem các chuyên gia đã dựa trên những cơ sở nào để biện luận cho quan điểm của họ, hay cũng là một cách để hiểu rõ ưu – nhược điểm của mỗi phương pháp, từ đó, chúng ta cũng có thể đưa ra lập luận của riêng mình, “cân – đo – đong – đếm” và lựa chọn phương án tối ưu cho mỗi người bệnh cụ thể trên thực tế lâm sàng.

Gạt sang để xem 🙂
Image is not available
Image is not available
Quan điểm ưu tiên lựa chọn cắt buồng trứng nội khoa

Lợi ích quan trọng từ 2 chữ: “Tạm thời”

1. Giữ được CHỨC NĂNG BUỒNG TRỨNG sau điều trị: phù hợp với những BN trẻ tuổi, có nguyện vọng mang thai sau điều trị, tránh được những hậu quả của tình trạng MÃN KINH SỚM.

2. Có thể THAY ĐỔI chiến lược điều trị khi có các tác dụng phụ hoặc biểu hiện của tình trạng mãn kinh sớm ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh: những biểu hiện của thiếu hụt nội tiết ảnh hưởng rất rõ rệt đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và là nguyên nhân chính khiến nhiều BN quyết định ngừng điều trị (17-23% BN trong NC SOFT - TEXT ngừng điều trị cắt buồng trứng sau 4 năm).

3. BN tránh được NGUY CƠ của phẫu thuật và gây mê (dù thấp)

4. Phù hợp với tâm lý và NGUYỆN VỌNG của đa số BN: phân tích từ dữ liệu SOFT và TEXT cho thấy trên 80% BN quyết định sử dụng liệu pháp cắt buồng trứng nội khoa nếu được lựa chọn

Quan điểm ưu tiên lựa chọn cắt buồng trứng bằng phẫu thuật hay xạ trị

1. Đảm bảo hiệu quả của cắt buồng trứng về khía cạnh KIỂM SOÁT nồng độ Estrogen:
Trên 30% BN cắt buồng trứng nội khoa gặp hiện tượng tăng nồng độ Estrogen huyết thanh trong năm đầu tiên. Mặc dù những kết quả thống kê chưa cho thấy điều này ảnh hưởng đến các tiêu chí về sống thêm, tuy nhiên cũng đã dẫn đến những nghi ngại nhất định.

2. Thời gian điều trị ngắn, thậm chí là một vài ngày với phẫu thuật nội soi cắt buồng trứng.

3. Lợi ích về kinh tế so với cắt buồng trứng nội khoa.

4. Đặc biệt cần thiết với những BN mang đột biến BRCA 1-2: giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú còn lại.

5. Một liệu trình ngắn 3-6 tháng với thuốc chủ vận LHRH có thể giúp đánh giá khả năng dung nạp với tình trạng "mãn kinh sớm" trước khi quyết định cắt buồng trứng vĩnh viễn bằng phẫu thuật hay xạ trị.

Shadow
Slider

Chủ đề tiếp theo (dự kiến): Bevacizumab vs Cetuximab trong ung thư đại trực tràng

Tags:

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *