Nọc bọ cạp xanh CuBa có tác dụng kích thích khối u phát triển

Cho tới thời điểm hiện tại, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều loại sản phẩm, phương pháp vẫn đang được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư, ngoài những phương pháp điều trị kinh điển của y học hiện đại. Y học không chính thống (Complementary and alternative medicine) là thuật ngữ nhằm nói đến các sản phẩm, phương pháp đó, để phân biệt rõ ràng với y học hiện đại chính thống.

Bệnh nhân ung thư thường tìm đến mọi phương pháp điều trị mà họ nghĩ rằng có thể giúp họ chống lại bệnh tật, cải thiện triệu chứng, giảm đi những tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh. Trái với các phương pháp điều trị chuẩn, chính thống được chứng minh hiệu quả và tính an toàn qua bằng chứng khoa học từ các thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng lớn bệnh nhân, hầu hết các phương pháp, sản phẩm sử dụng trong y học không chính thống chưa có đủ dữ liệu thuyết phục. Thật không may, người bệnh sử dụng những sản phẩm này mà xem nhẹ nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư bằng các phương pháp chính thống (tương tác thuốc, gây độc tính suy gan, suy thận làm gián đoạn điều trị).

Trong một nghiên cứu được đăng trên NATURE (tháng 3/2017), Catia Giovannini và cộng sự (Ý)  đã chỉ ra và chứng minh những tác dụng bất lợi của nọc bọ cạp xanh Cuba, một sản phẩm được không ít bệnh nhân Việt Nam sử dụng.

Nọc bọ cạp xanh CuBa (tên khoa học Rhopalurus junceus, một loài bọ cạp hiếm chỉ có ở CuBa) được cho là một sản phẩm tự nhiên có tác dụng chống lại tế bào ung thư. Từ tháng 3 năm 2011, Vidatox 30-CH, chế phẩm 5 phân tử peptide trọng lượng phân tử thấp chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh CuBa bảo quản trong dung dịch cồn 33%, được công ty CuBa Labiofam đưa vào thị trường. Theo nhà sản xuất, Vidatox đã được kiểm định trên hơn 10.000 bệnh nhân ung thư với các “kết quả tích cực”, “cải thiện chất lượng cuộc sống”, “làm chậm sự phát triển của khối u” (http://vidatoxromania.ro/en/what-is-vidatox/),(http://www.bt.com.bn/science-technology/2010/10/29/cuba-release-new-cancer-drug) . Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có cở sở bằng chứng nào từ các thử nghiệm lâm sàng đối chứng được báo cáo trên các tạp chí uy tín. Trong nghiên cứu này, tác giả Catia Giovannini và cộng sự đã đánh giá các tác dụng của Vidatox trong ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), bệnh đứng hàng thứ 2 trên toàn thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư.

Đây là một thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột, các tác giả ghi nhận những ảnh hưởng của Vidatox đến quá trình phát triển của tế bào ung thư biểu mô gan trên in vitro in vivo dựa trên những dấu ấn của chu kỳ tế bào; ảnh hưởng của Vidatox đến tế bào gan lành; ảnh hưởng của Vidatox đến sự tăng sinh mạch của khối u và tác dụng kháng tăng sinh mạch của Sorafenib.

Một số kết quả nghiên cứu rất đáng chú ý:

  1. Vidatox dẫn đến kích thích ung thư biểu mô tế bào gan tăng trưởng và xâm lấn.
  2. Vidatox không có tác dụng sinh ung thư đối với tế bào gan lành
  3. Vidatox không làm tăng tác dụng kháng sinh mạch cũng như tác dụng làm chết tế bào theo chương trình của Sorafenib
  4. Vidatox làm tăng biểu hiện VEGFR2 dẫn đến kích thích quá trình tăng sinh mạch máu của khối u.

Dựa trên những bằng chứng có được, các nhà khoa học kết luận Vidatox với nồng độ hiện tại không có tác dụng chống ung thư và đặc biệt không sử dụng trên các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan!

Đường dẫn đến toàn văn bài báo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=vidatox

Edited by: DR. BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.