RƯỢU VÀ NGUY CƠ UNG THƯ

Rượu là một loại đồ uống có cồn mạnh có thể ảnh hưởng lớn tới cơ thể người sử dụng. Không riêng gì nam giới, nữ giới cũng tiêu thụ một lượng rượu nhất định vào cơ thể. Tác hại của rượu vẫn đang được đưa ra nghiên cứu và đánh giá mức độ ảnh hưởng của rượu trong đời sống. Những người thường xuyên uống rượu có thể làm tăng nguy cơ của các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan…
Rượu là một nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư
Các bằng chứng nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên uống rượu có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư. Ở Mỹ, năm 2009 ước tính có 3,5% (khoảng 19.500 trường hợp tử vong) là liên quan đến rượu.
– Ung thư thực quản: Rượu sử dụng hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư trong đó có ung thư thực quản. Những người thường xuyên uống rượu sẽ ảnh hưởng lớn đến thực quản, làm bong lớp niêm mạc thực quản, dẫn tới sự xâm lấn của các yếu tố gây bệnh, cũng như sự phát triển của các khối u dẫn tới nguy cơ ung thư thực quản.
– Ung thư gan: Sử dụng rượu dài hạn có liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư gan. Thường xuyên, sử dụng rượu nặng có thể gây tổn hại gan, dẫn đến viêm gan.
– Ung thư đại trực tràng: Thường xuyên uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở cả nam và nữ giới.
Ung thư vú: Ung thư vú không chỉ xảy ra ở phụ nữ mà nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này. Rượu là một nguyên nhân dẫn tới ung thư vú. Rượu có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ ung thư vú. Uống ít rượu là cách tốt để giảm nguy cơ ung thư vú.

Rượu và nguy cơ ung thư
Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư ở cả nam và nữ

Bằng cách nào rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư?
Các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều cách mà rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư như:
– Rượu giúp chuyển hóa ethanol để tạo ra chất acetaldehyde có thể gây ung thư
– Rượu làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư.
– Tăng nồng độ estrogen trong máu dẫn tới nguy cơ ung thư vú
– Trong đồ uống có cồn có thể chứa nhiều chất có thể gây ung thư như nitrosamine , amiăng sợi, phenol và hydrocarbon.
Uống rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa ung thư?
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất có trong rượu vang đỏ như resveratrol có đặc tính chống ung thư. Resveratrol còn có trong nho, quả mâm xôi, đậu phộng…có thể giúp ngừa ung thư hiệu quả. Theo các chuyên gia, sử dụng rượu vang và các loại thực phẩm có chứa resveratrol là một cách giúp ngừa các bệnh ung thư.

Rượu và nguy cơ ung thư
Rượu vang đỏ có thể giúp ngừa ung thư

Khuyến cáo của các chuyên gia
Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư đã giảm đi khi bạn ngừng uống rượu hoặc không uống rượu. Để có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật, bạn nên từ bỏ thói quen uống rượu, hút thuốc lá. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đầy đủ chất xơ có trong rau củ quả, thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh, ngăn chặn sự xâm lấn của các khối u cũng như loại bỏ nỗi lo các bệnh ung thư quấy rầy.

Về Nanashi

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *