Hướng đến ASCO 2018 | Những báo cáo được mong đợi

Hội nghị thường niên của Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) năm 2018 sẽ sớm bắt đầu diễn ra tại Chicago trong những ngày tới đây. Ung Thư Học giới thiệu cùng bạn đọc bài viết điểm qua những báo cáo đang được chờ đợi tại ASCO năm nay với nhiều kỳ vọng sẽ làm thay đổi đáng kể thực hành lâm sàng trong thời gian tới.


Về chủ để UNG THƯ TIÊU HOÁ
1.  Thử nghiệm Unicancer GI PRODIGE 24/CCTG PA.6: 
Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên pha III, đa trung tâm tại nhiều quốc gia, so sánh đối đầu giữa phác đồ mFOLFIRINOX và GEMCITABINE trong chỉ định điều trị bổ trợ sau mổ ung thư biểu mô tuyến của tuỵ. Mặc dù, đối thủ lần này của FOLFIRINOX là gemcitabine đơn thuần, không phải là GEMCITABINE + CAPECITABINE, phác đồ được công nhận là điều trị chuẩn hiện nay cho chỉ định bổ trợ sau kết quả của nghiên cứu ESPAC-4, các chuyên gia cho rằng một chiến thắng thuyết phục của FOLFIRINOX hứa hẹn sẽ làm thay đổi đáng kể thực hành lâm sàng trong thời gian tới.
2. Thử nghiệm PRODIGE 35-PANOPTIMOX:
Thử nghiệm ngẫu nhiên pha II tìm kiếm câu trả lời cho một chiến lược hợp lý trong điều trị ung thư tuỵ di căn: FOLFIRINOX đến khi bệnh tiến triển hay FOLFIRINOX 4 tháng tiếp sau bởi điều trị duy trì hay chiến lược sử dụng xen kẽ 2 phác đồ Gemcitabine và FOLFIRI3 ngay tại bước 1.
3. Thử nghiệm KEYNOTE-061:
Như chúng ta đã biết, vào cuối năm 2017, Pembrolizumab đã có được chấp thuận của FDA cho chỉ định điều trị sau bước 2 ung thư dạ dày/đoạn nối thực quản-dạ dày với một tốc độ chóng mặt sau khi gây ấn tượng mạnh với kết quả của KEYNOTE-059. Tuy nhiên, trong KEYNOTE-061, Pembrolizumab mặc dù cho thấy nguy cơ tử vong giảm thêm 18% so với nhóm đối đầu điều trị Paclitaxel, tuy nhiên các kết quả thống kê lại không cho thấy khác biệt có ý nghĩa! Liệu kết quả “âm tính” này có làm Pembrolizumab mất đi vị trí vừa mới có được cũng theo cách nhanh chóng không kém?
4. Kết quả dài hạn từ thử nghiệm ADORE về điều trị bổ trợ cho những bệnh nhân ung thư trực tràng đã hoá xạ đồng thời tân bổ trợ và phẫu thuật:
Thử nghiệm pha II ADORE trên những bệnh nhân ung thư trực tràng tiến triển tại chỗ-tại vùng được điều trị với hoá xạ đồng thời tiếp sau bởi phẫu thuật. Đối tượng nghiên cứu được phân nhóm ngẫu nhiên nhận điều trị bổ trợ sau mổ với phác đồ FOLFOX hoặc FUFA kéo dài trong thời gian 4 tháng. 


Về chủ đề UNG THƯ PHỔI
1. Nghiên cứu KEYNOTE-042:
Nghiên cứu pha III, nhãn mở so sánh đối đầu giữa Pembrolizumab với hoá trị nền tảng Platin trong điều trị bước 1 ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có tỷ lệ PDL1 khối u trên 1%.
Trước đó, kết quả từ thử nghiệm pha III KEYNOTE-024 đã cho thấy Pembrolizumab mang lại kết quả sống thêm toàn bộ trung vị gấp đôi so với hoá trị chuẩn ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có mức độ bộc lộ PD-L1 của khối u trên 50%. Các chuyên gia đang chờ đợi trong hy vọng liệu những bệnh nhân có mức độ bộc lộ PD-L1 yếu hơn có thể nhận được lợi ích của Pembrolizumab hay không?
2. Thử nghiệm pha III kết hợp điều trị miễn dịch và hoá trị trong ung thư phổi loại tế bào vảy di căn (KEYNOTE-407):
Thử nghiệm pha III, đa quốc gia kiểm tra hiệu quả của chiến lược kết hợp điều trị miễn dịch (Pembrolizumab) vào phác đồ hoá trị (Paclitaxel + Carboplarin) trong điều trị ung thư phổi loại tế bào vảy giai đoạn di căn. Kết quả những tiêu chí sớm của nghiên cứu, bao gồm tỷ lệ đáp ứng toàn bộ (ORR) sẽ được báo cáo tại Chicago năm nay. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng những kết quả này sẽ là cơ sở đủ để thuyết phục thêm một lần gật đầu nữa của FDA dành cho Pembrolizumab.
Bên cạnh đó, một loạt các gương mặt tiêu biểu khác của đội quân điều trị miễn dịch như Atezolizumab và Nivolumab cũng đang có cơ hội thể hiện mình trong vai trò kết hợp với hoá trị chuẩn cho chỉ định điều trị bước đầu ung thư phổi di căn trong các thử nghiệm IMpower131 và CheckMate-227 cũng rất đáng được chờ đợi.
3. Kết quả cuối cùng về OS trong cuộc nội chiến của gia đình EGFR TKIs:
Kết quả phân tích OS cuối cùng của thử nghiệm ARCHER 1050 so sánh đối đầu giữa 1 EGFR TKIs thế hệ 2 (Dacomitinib) và TKIs thế hệ 1 (Gefitinib) sẽ được trình bày tại ASCO 2018 bởi một gương mặt tên tuổi đã gắn liền với ung thư phổi và TKIs: Dr. Tony Mok!
Mặc dù, trong báo cáo cũng tại ASCO 2017, Dr Tony Mok đã rất hào hứng với những kết quả ban đầu PFS ấn tượng với Dacomitinib, những hé mở mới đây kết quả của ARCHER về OS cuối cùng không cho thấy sự khác biệt, thêm vào nó, những mảng tối về mặt độc tính của Dacomitinib lại bị lộ rõ. Chúng ta hãy chờ đợi ngài Tony sẽ có những lập luận và lý giải nào cho những kết quả “IMPRESS” này.


BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *