U lympho Hodgkin | Cập nhật năm 2018 về chẩn đoán, phân tầng nguy cơ và nguyên tắc điều trị

Tổng hợp những nội dung cập nhật về u lympho Hodgkin tính đến tháng 2 năm 2018, được đăng trên Tạp chí Huyết học Hoa Kỳ (American Journal of Hematology).
Tác giả: Stephen M. Ansell (Mayo Clinic, Rochester, Minnesota, Hoa Kỳ)
Tóm tắt
Tổng quan về bệnh: U lympho Hodgkin (HL) là bệnh lý ác tính của tế bào lympho B, ước tính có khoảng 8500 bệnh nhân được chẩn đoán mới hàng năm tại Hoa Kỳ, tương ứng với xấp xỉ 10,2% trong nhóm bệnh u lympho.


Về Chẩn đoán: HL gồm 2 nhóm chính: u lympho Hodgkin kinh điển (với các dưới nhóm thể xơ nốt, thể hỗn hợp tế bào, thể mất lympho bào, thể giàu lympho bào) và thể u lympho Hodgkin thể nốt trội lympho bào.


Phân nhóm bệnh nhân theo các yếu tố nguy cơ: Mỗi bệnh nhân sau khi được chẩn đoán u lympho Hodgkin cần được tiếp cận theo cách thận trọng và tỷ mỉ nhất trong đánh giá giai đoạn bệnh, đây là bước tối quan trọng để lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, các yếu tố tiên lượng khác giúp xác định bệnh nhân ở nhóm nguy cơ tái phát cao hay thấp, cũng như mức độ đáp ứng với điều trị (đánh giá bởi xét nghiệm PET-CT), là những thông tin quan trọng để tối ưu hoá chiến lược điều trị.


Quyết định điều trị phù hợp với phân tầng nguy cơ: Điều trị ban đầu bệnh nhân HL tuỳ theo thể mô bệnh học, giai đoạn bệnh và sự hiện diện hay không của các yếu tố tiên lượng bất lợi. Điều trị chuẩn được khuyến cáo cho những trường hợp giai đoạn sớm bao gồm hoá trị đa hoá chất dẫn đầu trong thời gian ngắn kết hợp với xạ trị củng cố sau đó tại các vị trí hạch bệnh lý. Với giai đoạn tiến triển, liệu trình hoá trị kéo dài hơn, bên cạnh đó, xạ trị củng cố chỉ được lựa chọn cho một số bệnh nhân chọn lọc. Một số loại thuốc mới như brentuximab vedotin kết hợp cùng hoá trị bước đầu đang trở thành giải pháp điều trị chuẩn.


Điều trị trường hợp tái phát/kháng điều trị: Hoá trị liều cao (High-dose chemotherapy) theo sau bởi ghép tế bào gốc tự thân là điều trị tiêu chuẩn cho hầu hết các bệnh nhân tái phát sau điều trị bước đầu. Khi thất bại với chiến lược hoá trị liều cao và ghép tế bào gốc, brentuximab vedotin, thuốc ức chế PD-1, ghép tế bào gốc dị thân không diệt tuỷ (nonmyeloablative allogeneic transplant) được cân nhắc lựa chọn.

Quý bạn đọc có thể tải bản toàn văn tại: TỦ SÁCH UNG THƯ HỌC và thư mục Huyết học


Các câu hỏi, ý kiến thảo luận, quý bạn đọc vui lòng để lại tại phần Bàn Luận dưới mỗi bài viết.
BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.