Hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Mỹ về phát hiện sớm ung thư (phần 1)

Hiệp Hội Ung Thư Mỹ khuyến nghị hầu hết người trưởng thành nên làm theo những hướng dẫn sàng lọc ung thư dưới đây. Các kiểm tra sàng lọc được sử dụng để tìm ra bệnh ung thư ở một người trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Ung thư vú

 • Phụ nữ 40 đến 44 tuổi có quyền lựa chọn bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú hàng năm bằng cách chụp nhũ ảnh (X-quang vú).
 • Phụ nữ 45 đến 54 tuổi nên chụp nhũ ảnh hàng năm.
 • Phụ nữ từ 55 trở lên nên chuyển sang chụp nhũ ảnh 2 năm một lần, hoặc có thể tiếp tục khám sàng lọc hàng năm.
 • Việc khám sàng lọc nên được tiếp tục chừng nào người phụ nữ còn sống khỏe mạnh và được dự đoán là sẽ sống thêm 10 năm nữa hoặc lâu hơn.
 • Tất cả phụ nữ nên biết về các lợi ích, hạn chế, và rủi ro tiềm ẩn được biết là có liên quan đến việc khám sàng lọc ung thư vú. Họ nên biết vú của mình thường trông và sờ thấy như thế nào, và báo cáo ngay cho người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu có bất cứ thay đổi nào.

Một số phụ nữ – có tiền sử gia đình, khuynh hướng di truyền, hoặc một số yếu tố khác – nên được khám sàng lọc bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) ngoài việc chụp nhũ ảnh (số phụ nữ trong nhóm này rất nhỏ).

Ung thư cổ tử cung

 • Nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung từ 21 tuổi bằng Pap test. Phụ nữ dưới 21 tuổi không nên làm xét nghiệm này.
 • Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên làm Pap test mỗi 3 năm một lần. Những người trong nhóm tuổi này không nên làm xét nghiệm HPV trừ khi cần thiết sau khi có kết quả Pap test bất thường.
 • Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên làm Pap test kèm với xét nghiệm HPV (được gọi là “xét nghiệm kép”) mỗi 5 năm một lần. Đây là lịch được khuyến nghị, tuy nhiên làm riêng Pap test mỗi 3 năm một lần cũng được.
 • Phụ nữ trên 65 tuổi đã được khám ung thư cổ tử cung theo định kỳ trong 10 năm vừa qua với kết quả bình thường không nên tiếp tục làm sàng lọc. Khi ngừng sàng lọc, không nên bắt đầu lại. Phu nữ có tiền sử  tiền ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục làm xét nghiệm trong ít nhất 20 năm nữa, ngay cả khi ngoài 65 tuổi.
 • Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung (cắt bỏ tử cung hoàn toàn) vì lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung và cũng không có tiền sử bị ung thư cổ tử cung hay tình trạng tiền ung thư nghiêm trọng không nên làm xét nghiệm.
 • Tất cả phụ nữ đã được tiêm ngừa HPV vẫn nên làm xét nghiệm sàng lọc theo khuyến nghị dành cho nhóm tuổi của mình. Một số phụ nữ – vì tiền sử sức khỏe (nhiễm HIV, ghép tạng, có tiếp xúc với Diethylstilbestrol–DES, v.v…) – có thể cần một lịch trình sàng lọc ung thư cổ tử cung khác.

Đọc thêm: Sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung

Hiệp Hội Ung Thư Mỹ khuyến cáo rằng ở thời kỳ mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được thông báo về những nguy cơ và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung.

Phụ nữ nên báo cho bác sĩ của họ biết về việc chảy máu hoặc rỉ máu âm đạo bất thường.

Một số phụ nữ – vì tiền sử sức khỏe của họ – có thể cần phải xem xét việc sinh thiết nội mạc tử cung hàng năm.

 

ĐỌC THÊM: Hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Mỹ về phát hiện sớm các ung thư thường gặp ở nam giới.

 

Theo  American Cancer Society.

Về Nanashi

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *