ESMO 2017 || Tranh luận về thời gian hoá trị bổ trợ tối ưu cho ung thư đại tràng

Liệu có thể rút ngắn thời gian hoá trị bổ trợ sau mổ trong ung thư đại tràng, 3 tháng thay vì 6 tháng, đang là chủ đề tranh luận sôi nổi tại hội nghị ESMO năm 2017 tại Madrid.

Liệu trình 6 tháng hoá trị với phác đồ có Oxaliplatin đã là điều trị chuẩn trong bổ trợ sau mổ ung thư đại tràng từ năm 2004. Tuy nhiên, độc tính thần kinh tích luỹ dần theo thời gian điều trị của Oxaliplatin đã mở ra ý tưởng nghiên cứu một liệu trình ngắn hơn (3 tháng) với ưu thế về mặt độc tính nhưng vẫn đảm bảo được kết quả điều trị.

Thử nghiệm lâm sàng lớn nhất hiện nay (IDEA) trên 12.834 bệnh nhân, đã được báo cáo trong hội nghị thường niên của ASCO năm 2017 vừa qua, tiếp tục là cơ sở để các chuyên gia phân tích, bàn luận và nhiều khả năng sẽ dẫn đến những thay đổi trong Hướng dẫn điều trị của ESMO năm 2018 sắp tới.

GS Sobrero

Giáo sư Alberto Sobrero, Trưởng khoa Hoá trị tại Bệnh viện Ospadale San Martino, Genova (Ý), đồng chủ toạ phiên tranh luận nhận định: “Kết quả từ IDEA đặt ra câu hỏi liệu có đáng để chấp nhận 1 liệu trình kéo dài hơn, nhiều độc tính hơn chỉ để đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn dưới 1%, cần nhấn mạnh, những độc tính được cải thiện ấn tượng (ít nhất 50%) với thời gian điều trị bổ trợ 3 tháng.”

GS Eric Van Cutsem

Giáo sư Eric Van Cutsem, tác giả chính của Hướng dẫn điều trị ESMO cho ung thư đại trực tràng di căn, Trường khoa Ung thư tiêu hoá, Viện trường Leuven (Bỉ) cũng cùng quan điểm cho rằng lựa chọn liệu trình 3 hay 6 tháng hầu như có mức độ ưu tiên tương đương nhau trên thực hành lâm sàng dù liệu trình 3 tháng có hiệu quả điều trị hơi kém hơn 6 tháng về mặt thống kê.

Phân tích những kết quả IDEA còn hé lộ 2 phát hiện ngoài dự kiến:

  1. Với những bệnh nhân giai đoạn III nguy cơ cao (T4 hoặc N2), có khác biệt rõ ràng về kết quả điều trị và ưu thế nghiêng về liệu trình 6 tháng.
  2. Các kết quả khác nhau giữa các phác đồ hoá trị:

Với phác đồ CAPOX, kết quả điều trị tương tự nhau giữa liệu trình 3 và 6 tháng, độc lập với phân tầng nguy cơ của bệnh nhân.

Liệu trình 6 tháng FOLFOX hiệu quả hơn 3 tháng.

GS Sobrero có quan điểm: “Nên lựa chọn liệu trình 6 tháng cho những bệnh nhân nguy cơ cao và phác đồ CAPOX được ưu tiên sử dụng hơn so với FOLFOX.”

GS Van Cutsem nhấn mạnh: “Với nhóm bệnh nhân nguy cơ cao, liệu trình 6 tháng vẫn là điều trị chuẩn, tuy nhiên, với nhóm nguy cơ thấp, liệu trình 3 tháng nên được xem là thời gian chuẩn mới cho điều trị bổ trợ ung thư đại tràng”. GS cũng khẳng định đây là chiến lược mà ông sẽ áp dụng trên thực hành lâm sàng của mình. GS nói thêm: “Với những bệnh nhân giai đoạn III nguy cơ cao, chúng tôi sẽ lựa chọn liệu trình 6 tháng với FOLFOX, chỉ trong trường hợp độc tính thần kinh buộc phải ngừng Oxaliplatin, chúng tôi vẫn tiếp tục hoàn thành liệu trình với 5FU”.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng không nên bỏ phí dù chỉ là 1% cơ hội cải thiện kết quả điều tri cho người bệnh. Các chuyên gia của ESMO sẽ cùng xem xét kỹ lưỡng kết quả của IDEA và chúng ta hãy cùng chờ đợi liệu những thay đổi sẽ xuất hiện ở phiên bản mới của ESMO guidelines năm 2018.

Dịch và biên soạn: BS. BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *