ESMO 2017 || Hoá xạ đồng thời vẫn là lựa chọn điều trị tối ưu hiện nay cho ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển tại chỗ, tại vùng

Xạ trị kết hợp đồng thời với hoá trị nền tảng Cisplatin đã là điều trị chuẩn đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển tại chỗ, tại vùng từ năm 1999 sau khi được chứng minh hiệu quả vượt qua xạ trị đơn thuần. Những năm gần đây, vị thế này đang bị thách thức bởi một phương án điều trị khác, cũng đã vượt qua xạ trị đơn thuần về hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Đó là  hoá trị tân bổ trợ sau đó phẫu thuật.

Dr Sudeep Gupta

Các nhà khoa học Ấn Độ đã tiến hành 1 nghiên cứu so sánh đối đầu giữa 2 phương án điều trị trên và kết quả đã được công bộ bởi Sudeep Gupta, chuyên gia hoá trị đến từ trung tâm Tata Memorial (Mumbai, Ấn Độ), tại ESMO 2017 đang diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha).

Sơ đồ thiết kế nghiên cứu

Tiêu chí chính: Thời gian sống thêm không bệnh (Được định nghĩa bời thời gian sống thêm không có bệnh tiến triển/tái phát hay tử vong do ung thư).

Sau thời gian theo dõi trung vị 58,5 tháng, tỷ lệ bệnh tái phát/tiến triển/tử vong do UTCTC là 30% ở nhóm Hoá trị tân bổ trợ/phẫu thuật và 23% ở nhóm Hoá xạ đồng thời.

Tỷ lệ sống thêm không bệnh tại thời điểm 5 năm ước tính tương ứng là 69,3% ở nhóm Hoá trị tân bổ trợ/phẫu thuật và 76,7% ở nhóm Hoá xạ đồng thời, sự khác biệt có ý nghĩa khi p=0.038.

Tuy nhiên, kết quả phân tích tiêu chí phụ thời gian sống thêm toàn bộ (OS) không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa 2 nhóm.

Các tác giả kết luận: “Hoá xạ đồng thời nên tiếp tục được xem là điều trị chuẩn cho ung thư cổ tử cung tiến triển tại chỗ, tại vùng”.

Một bình luận đáng chú ý tại hội nghị của Dr Sandro Pignata, Giám đốc trung tâm Tiết niệu-Sinh dục, Istituto Nazionale Tumori IRCCS “Foundation G. Pascale”, Napoli (Ý), cho rằng: “Tỷ lệ ung thư cổ tử cung phát hiện ở giai đoạn tiến triển tại chỗ, tại vùng đã giảm ở châu Âu, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao tại các nước đang phát triển, nơi mà những kỹ thuật xạ trị tiên tiến chưa phổ biến. Khi đó, phương án hoá trị tân bổ trợ sau đó phẫu thuật có thể lại là lựa chọn phù hợp nhất.”

Đây là thử nghiệm đầu tiên so sánh 2 chiến lược này, còn 1 thử nghiệm khác của EORTC (Tổ chức nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư của châu Âu) đang được tiến hành. Chúng ta cùng chờ đợi những cơ sở bằng chứng tiếp theo cho vấn đề lựa chọn điều trị tối ưu cho ung thư cổ tử cung tiến triển tại chỗ, tại vùng.

Biên soạn: BS Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *