Đừng chủ quan với 10 dấu hiệu sớm ung thư ở nam giới

10 DẤU HIỆU UNG THƯ SỚM Ở NAM GIỚI

Ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới. Một khi ung thư đã lan rộng, cơ hội chữa khỏi là rất ít. Vì vậy việc phát hiện ung thư giai đoạn sớm có ý nghĩa cực kì quan trọng. 10 dấu hiệu sau đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ở nam giới. Đừng xem thường, hãy đến ngay cơ sở y tế nếu bạn có một trong các dấu hiệu:

1. Mệt mỏi.

Depressed young man in an urban environment.Mệt mỏi là một dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang có vấn đề. Khi các tế bào ung thư “sinh sôi, nảy nở”, chúng sẽ “cướp” lấy các chất dinh dưỡng của cơ thể. Cơ thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Bạn phải đi kiểm tra sưc khỏe ngay nếu cảm thấy mệt mỏi mà không có bất kì nguyên nhân rõ ràng nào giải thích được.

2. Sụt cân không rõ lý do.

sut-can

Giảm cân một cách đột ngột, không rõ lý do chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trong của cơ thể bạn, trong đó ung thư là một nguyên nhân. Cân nặng giảm trên 10% trong 3-6 tháng mà không do thay đổi chế độ ăn, tập luyện, hay công việc… hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá cụ thể và chi tiết.

3. Thay đổi khuôn phân

thay-doi-khuon-phanThay đổi khuôn phân là một trong các dấu hiệu sớm của ung thư đại – trực tràng. Dấu hiệu này biểu hiện bằng những đợt tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Bạn nên cẩn trọng nếu chúng xuất hiện cách đột ngột và thường xuyên, kèm theo thỉnh thoàng có những cơn đau bụng và đánh hơi nhiều lần.

4. Đi ngoài ra máu.

di-ngoai-ra-mauĐi ngoài ra máu là một biểu hiện của ung thư trực tràng. Biểu hiện có thể là thấy nhầy máu dính theo phân hoặc là máu đỏ tươi. Đặc biệt chú ý nếu dấu hiệu này kéo dài dai dẳng kèm theo các biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt. Một số nguyên nhân khác cũng gây nên triệu chứng này, tuy nhiên bạn đừng cố “đoán mò” tại nhà, hãy đến cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Các chuyên gia khuyến cáo nam giới bước sang tuổi 50 ngay cả khi không có dấu hiệu gì cũng nên đi khám định kì phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

5. Thay đổi thói quen đi tiểu.

tieu-khoUng thư tiền liệt tuyến là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của nam giới lớn tuổi. Không xem thường nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau:

  • Tiểu khó, dòng nước tiểu yếu
  • Phải gắng sức nhiều khi đi tiểu.
  • Tiểu vội, không kìm chế được, không kịp tới nhà vệ sinh.
  • Tiểu nhiều lần, khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn.

6. Tiểu máu

tieu-mauPhải đi khám bệnh ngay khi bạn thấy máu trong nước tiểu. Đây là dấu hiệu thường gặp của ung thư bàng quang. Ung thư bàng quang gặp nhiều ở những người hút thuốc lá. Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác cũng gây nên dấu hiệu này như ung thư tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiết niệu…

7. Ho kéo dài

ho-bat-thuongUng thư phổi là ung thư hay gặp nhất của nam giới, liên quan mật thiết tới thói quen hút thuốc lá. Ho là một dấu hiệu không đặc hiệu cho một bệnh cụ thể nào. Tuy nhiên ho kéo dài là một dấu hiệu sớm quan trọng trong ung thư phổi, đặc biệt chú ý khi có kèm theo ho máu.

8. Sờ thấy khối ở tinh hoàn

khoi-tinh-hoanUng thư tinh hoàn không phổ biến như những ung thư khác ở nam giới như ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến hay ung thư đại – trực tràng… Mặc dù vậy bạn cũng không được bỏ qua các dấu hiệu sớm của ung thư tinh hoàn. Sờ thấy khối ở tinh hoàn, hay thấy tinh hoàn một bên to bất thường là các triệu chứng hay gặp của bệnh. Hãy đến bệnh viện để bác sĩ có thể khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Bạn tạo thói quen tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà mỗi tháng một lần để có thể phát hiện ra các thay đổi sớm nhất.

9. Khối ở ngực

u-vuUng thư vú không chỉ gặp ở nữ giới, nam giới cũng có thể mắc. Nam giới nên tự kiểm tra trên vùng ngực của mình để phát hiện các khối bất thường. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư vú ở nam giới. Các nguyên nhân gây nên ung thư vú ở nam giới có thể là do bất thường về gen, tiếp xúc với tia xạ, nồng độ estrogen cao… ung thư vú ở nam giới thường gặp ở độ tuổi trên 60.

10. Đau lưng kéo dài

Man standing with pain in his back

Đau lưng là một dấu hiệu trong rất nhiều bệnh, và ung thư là một trong số đó. Ung thư có thể không biểu hiện bất kì triệu chứng gì ở cơ quan ban đầu chúng “trú ngụ”, mà có thể gây ra triệu chứng tại một cơ quan khác, nơi ung thư di căn tơi. Ung thư tiền liệt tuyến là một ung thư thường hay di căn tới cột sống, gây nên triệu chứng đau lưng kéo dài, dùng các thuốc giảm đau thông thường không thuyên giảm. Khi có dấu hiệu này, không được chủ quan, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm và chính xác.

 

Về Hà Thành Kiên

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *