Mối liên quan giữa ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Nghiên cứu mới đây cho thấy là bệnh ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có mối liên kết chặt chẽ với nhau.Mỗi người bình thường thở 12 nhịp trên một phút, tức là hơn 700 nhịp thở trên một giờ. Nhưng hai bệnh này có thể cướp đi nhịp thở của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng COPD là yếu tố nguy cơ chính của ung thư phổi. Trên thực tế, nếu một người bị COPD sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên gấp 5 lần so với người khỏe mạnh bình thường trong 10 năm tiếp theo. Hay nói theo một cách khác: khoảng 50 đến 90% người bị ung thư phổi cũng bị COPD.

Vì sao hai bệnh này lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau và làm thế nào để bạn có thể giữ cho lá phổi của mình luôn khỏe mạnh?

  • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị COPD và ung thư phổi

thi-trong-rau434COPD và ung thư phổi cùng có một nguyên nhân chính là hút thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu của COPD và chịu trách nhiệm khoảng 80 đến 90% tỉ lệ tử vong của COPD. Hút thuốc cũng là nguyên nhân của 90% người bị ung thư phổi.

Hút thuốc gây ra viêm đường hô hấp, điều này có thể dẫn đến cả bệnh COPD và ung thư phổi. Sự viêm nhiễm này là đặc điểm chính của COPD, làm cho người bệnh khó thở. Một vài chuyên gia tin rằng sự viêm đường hô hấp cũng có thể gây ra sự thay đổi trong cơ thể cũng như góp phần gây ra ung thư phổi.

  • Mối liên quan giữa COPD và ung thư phổi như thế nào?

Rất nhiều người vừa bị COPD, vừa bị ung thư phổi. Và những nghiên cứu đã và đang chỉ ra rằng người bị COPD làm tăng khả năng tiến triển của ung thư phổi. Nhưng tại sao? Giải thích mối liên quan ở đây là gì?

Có một điều là COPD có thể gây ra thay đổi trong cơ thể như góp phần gây ra ung thư. COPD gây ra viêm phổi tái phát nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Các chuyên gia đã nói rằng: viêm cấp làm giảm các chất hóa học và protein trong phổi và có thể góp phần gây ra ung thư phổi.

Các ngiên cứu cũng cho thấy rằng chính bản thân COPD không kể đến tình trạng hút thuốc đã là yếu tố nguy cơ của ung thư phổi. Những người bị COPD có tỉ lệ cao tiến triển thành ung thư phổi hơn so với những người hút thuốc lá mà không bị COPD.

Di truyền học có thể cũng giải thích một phần mối liên quan giữa COPD và ung thư phổi. Nghiên cứu cho thấy một vài gen có thể làm con người dễ bị mắc cả hai bệnh COPD và ung thư phổi hơn.

  • Những biện pháp để bảo vệ phổi của bạn

Nếu bạn hút thuốc và bạn đang lo lắng bị COPD và ung thư phổi, điều tốt nhất bạn có thể làm là bỏ hút thuốc. Bỏ hút thuốc có thể giúp cho bệnh không tồi tệ thêm. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ ung thư phổi đi nhiều lần. Bạn bỏ thuốc càng lâu thì càng có lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn cần sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Nếu bạn đang mắc COPD, hãy đề nghị với bác sĩ của bạn để được sàng lọc ung thư phổi.

Tóm lại:

  • COPD và ung thư phổi có mối liên quan chặt chẽ. Người bị bệnh này cũng có thể bị bệnh kia.
  • Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra cả bệnh COPD và ung thư phổi, nhưng di truyền học cũng có thể giải thích sự phát triển của bệnh này liên quan với bệnh còn lại.
  • Điều tốt nhất bạn có thể làm để chống lại những bệnh này hoặc giữ cho chúng không tồi tệ thêm nếu bạn bị một hoặc cả hai bệnh COPD và ung thư phổi là bỏ hút thuốc.

Nguồn: http://inhealth.cnn.com/keeping-copd-under-control/the-copd-lung-cancer-connection

Về Vũ Thanh

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *