Điều trị ung thư ở nam giới: các tác dụng phụ liên quan đến tình dục (phần 1)

Tìm hiểu xem liệu bạn có nguy cơ đang gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến tình dục sau khi điều trị ung thư và ung thư nào quá trình điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ này.
Điều trị cho những ung thư nhất định có thể tác động đến hoạt động tình dục của bạn, gây ra nhiều loại dấu hiệu và triệu chứng có thể làm việc sinh hoạt tình dục của bạn trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể sinh hoạt tình dục bình thường sau khi điều trị ung thư.
Hiểu biết nhiều hơn về phương pháp điều trị ung thư của mình và nó ảnh hưởng đến chức năng tình dục như thế nào có thể giúp bạn tìm ra giải pháp khi vấn đề này xảy ra.
Ung thư vùng chậu hông: nhiều khả năng dẫn tới rối loạn chức năng tình dục hơn ở những vùng khác.

chau-hong-4

Nam giới bị ung thư ở vùng chậu hông có nhiều khả năng hơn những bệnh nhân bị ung thư ở các vùng khác trong việc bắt đầu sinh hoạt tình dục trở lại sau khi điều trị ung thư.
Các tác dụng phụ liên quan đến tình dục sau điều trị thường gặp nhất ở các ung thư sau:
• Ung thư bàng quang
• Ung thư đại tràng
• Ung thư tiền liệt tuyến
• Ung thư trực tràng
Ở những bệnh nhân nam lớn tuổi có nhiều khả năng gặp phải các rối loạn chức năng tình dục sau điều trị hơn. Đó là do hầu hết nam giới lớn tuổi, bao gồm cả những người không mắc ung thư, sẽ gặp phải những khó khăn trong quan hệ tình dục tại một vài thời điểm.
Vì vậy, những bệnh nhân nam lớn tuổi điều trị ung thư có thể gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến tình dục do nguyên nhân tuổi tác hơn là do điều trị. Hoặc có thể điều trị ung thư đã làm tiến triển nhanh hơn các tác dụng phụ liên quan đến tình dục liên quan tới tuổi tác.
Rối loạn chức năng cương dương: tác dụng phụ liên quan tình dục hay gặp nhất sau điều trị ung thư ở nam giới
Một số tác dụng phụ có thể xảy ra do điều trị ung thư bao gồm:
• Không có khả năng đạt được hoặc duy trì trạng thái cương cứng (rối loạn chức năng cương dương)
• Khó đạt được cực khoái
• Không xuất tinh khi đạt được cực khoái (cực khoái khô – dry orgasm)
• Cảm giác cực khoái mờ nhạt hoặc không đủ làm làm hài lòng
• Mất hứng thú tình dục
• Đau khi quan hệ tình dục
• Giảm năng lượng cho các hoạt động tình dục
• Cảm thấy giảm hấp dẫn.
Không phải tất cả các bệnh nhân nam đều gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến tình dục. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về mức độ của nguy cơ bạn gặp phải những tác dụng phụ này cho từng loại ung thư và từng cách điều trị ung thư cụ thể.
Ung thư có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến tình dục nếu ung thư ở các bộ phận sinh dục. Những ung thư không tác động lên cơ quan sinh dục cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục do thay đổi ngoại hình, làm bạn cảm thấy kém quyến rũ, hoặc làm mệt mỏi hay trầm cảm và giảm hứng thú tình dục.
Những khó khăn trong hoạt động tình dục cũng có thể là kết quả từ tác dụng phụ của bản thân ung thư hay cách điều trị, như mệt mỏi, đau đớn hoặc lo lắng về vấn đề điều trị. Thêm nữa, cảm giác chán nản về bệnh cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục.
Thỉnh thoảng những yếu tố về cảm xúc cùng với sự thay đổi về thể chất trong quá trình điều trị có thể gây ra những tác dụng phụ này.

Tham khảo:

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cancer/in-depth/cancer-treatment/art-20045422/

Về Trần Xuân Dũng

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *