Bệnh ung thư có lây qua đường tình dục?

Nhiều người quan niệm rằng các nguyên nhân ung thư không phải là bệnh có thể lây nhiễm mà do đột biến gen do các tác nhân ngoại sinh hoặc di truyền, thực tế nguyên nhân gây bệnh ung thư lại có khả năng lây nhiễm từ người sang người khi làm “chuyện ấy“, virut gây u nhú ở người (Human Papilloma VirusHPV).

Các căn bệnh ung thư sau đây bạn cần lưu ý trong đời sống tình dục của mình.

1. Ung thư biểu mô khoang miệng

Ung thư biểu mô khoang miệng là một trong những ung thư thường gặp vùng đầu mặt cổ. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 263.000 người mắc, 127.000 ca tử vong do bệnh. Trong các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh thì chúng ta phải kể đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai mạn tính, nốt loét giang mai, virut herpes simplex và HPV. Tùy thuộc vào những type ung thư khoang miệng mà có biểu hiện khác nhau như cảm giác vướng trong miệng, nói khó, nuốt đau hay quan sát thấy các nụ sùi, loét nham nhở ở mặt trong má, lưỡi, họng,… Các phương pháp điều trị chính bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa chất tùy thuộc mức độ xâm lấn của bệnh.

Quan hệ bằng miệng gây ung thư

HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư họng miệng. Các nghiên cứu chỉ ra, virus nhiễm vào tổ chức khoang miệng qua con đường tình dục, chúng làm tổn thương các tế bào biểu mô niêm mạc và tiến triển tới ung thư sau một thời gian. May mắn rằng, ung thư biểu mô khoang miệng gây ra bởi HPV thuộc type nhạy cảm với các phương pháp điều trị hơn các type khác, theo Oral Cancer Foudation.

2. Ung thư hậu môn

Quan hệ qua hậu môn gây ung thư hậu môn?

Theo National Institute of Health, HPV làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư hậu môn. Type chiếm tỷ lệ cao nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy có mối liên quan mật thiết đối với HPV. Các dấu hiệu: đi ngoài ra máu, có khối bất thường sờ thấy vùng hậu môn hay thay đổi thói quen đại tiện. Ung thư hậu môn có thể được điều trị bởi các phương pháp phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất.

3. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung từng là nguyên nhân số một gây chết hàng năm của các phụ nữ tại châu Mỹ. Nhưng nhờ phương pháp Pap test đã làm giảm được đáng kể tỷ lệ tử vong trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình vai trò chính của HPV trong cơ chế bệnh sinh của ung thư cổ tử cung Vì vậy một cách phòng bệnh rất hiệu quả là tiêm phòng vắc xin HPV.
HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm không có nhiều triệu chứng để phát hiện và thường không đặc hiệu như chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục, ra khí hư hôi,… Do đó cần phụ nữ cần được khám phụ khoa và thực hiện Pap test định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.

4. Ung thư dương vật

Ung thư dương vật không phổ biến như ung thư tiền liệt tuyến Theo American Cancer Society có khoảng 2,030 các trường hợp ung thư dương vật được phát hiện mỗi năm và 340 trường hợp tử vong trong số đó.

ung thư dương vật có phải hậu quả của tình dục

Theo các báo cáo tại Anh, mặc dù HPV không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra ung thư dương vật, nhưng có tới 47% các trường hợp ung thư dương vật xét nghiệm có nhiễm HPV. Triệu chứng  bao gồm sưng đỏ, đau rát, chảy dịch, chảy máu hoặc  có khối u sùi tại dương vật. Điều trị phụ thuộc mức độ xâm lấn, có thể phẫu thuật hoặc kết hợp tia xạ.

5. Ung thư âm hộ, âm đạo

Theo nghiên cứu của American Cancer Society, hơn một nửa các trường hợp ung thư âm hộ có liên quan tới nhiễm HPV và virus gây u nhú ở người thực sự là một yếu tố nguy cơ cao làm phát triển ung thư đường sinh dục ngoài của nữ giới hiện nay.

ung thư âm hộ liên quan tới 'chuyện ấy'

Một trong các triệu chứng của ung thư âm hộ, âm đạo là ra máu âm đạo bất thường. Nhưng không có một phương pháp sàng lọc nào hiệu quả cho căn bệnh này như ung thư cổ tử cung. Bệnh đáp ứng tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm nhờ tia xạ hoặc hóa chất.

Hãy trang bị cho bản thân và người tình những kiến thức cơ bản về “chuyện ấy” và các bệnh lây lan qua đường tình dục Cần thực hiện khám bệnh định kỳ và ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Về Nguyễn Văn Tài

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *