ASCO 2017: Liệu trình điều trị bổ trợ Trastuzumab 9 tuần có thể thay thế liệu trình 12 tháng?

Một nghiên cứu phân tích về chi phí-hiệu quả lâm sàng cho thấy liệu trình Trastuzumab 9 tuần giúp giảm chi phí so với liệu trình chuẩn 12 tháng trong ung thư vú Her2 dương tính mà không ảnh hưởng đến lợi ích về lâm sàng.

Trastuzumab đã được chứng minh cải thiện có ý nghĩa thời gian sống thêm đối với ung thư vú có thụ thể Her2 dương tính. Chi phí điều trị cao là trở ngại chủ yếu khi chỉ định Trastuzumab trên thực tế lâm sàng, liên quan đến giá thành thuốc và độc tính thường gặp nhất trên hê tim mạch. Mặc dù đến nay,  12 tháng được xem là thời gian điều trị chuẩn, một số nghiên cứu cho thấy những lợi ích lâm sàng tương tự với liệu trình Trastuzumab rút ngắn hơn (9 hoặc 10 tuần).

Nghiên cứu này phân tích những dữ liệu về chi phí và kết quả điều trị từ 8 thử nghiệm lâm sàng kinh điển sử dụng Trastuzumab trong điều trị bổ trợ ung thư vú giai đoạn sớm. Kết quả được đăng trên PLoS One tháng 3 năm 2017.

Về kết quả điều trị, kết quả phân tích cho thấy khả năng tốt nhất ở nhóm điều trị Trastuzumab 9 tuần. Về tiêu chí sống thêm không có di căn xa, xác suất liệu trình 9 tuần là lựa chọn tốt nhất là 95,9%, so với 4,1% cho liệu trình 12 tháng và 0% cho nhóm không điều trị Trastuzumab. Còn với tiêu chí sống thêm toàn bộ, những xác suất này lần lượt là 88,9%, 11,1% và 0%, có ý nghĩa.

Chênh lệch về chi phí điều trị giữa liệu trình 9 tuần và 12 tháng

Mặc dù có một số hạn chế khi phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm khác nhau về phương pháp nghiên cứu và số lượng bệnh nhân nhỏ ở một số thử nghiệm, với những kết quả trên, tác giả nghiên cứu đưa ra những kết luận “khuyến khích những nghiên cứu khác với giả thiết rằng một liệu trình điều trị Trastuzumab ngắn hơn có thể tiết kiệm chi phí và hiệu quả lâm sàng không kém hơn liệu trình chuẩn 12 tháng”.

Edit: DR.BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *