10 hiểu lầm thường gặp về ung thư đại tràng

10 hiểu lầm thường gặp nhất về căn bệnh ung thư đại tràng:

1. “Tôi không có triệu chứng gì” đồng nghĩa với “Tôi không mắc ung thư đại tràng”

Hơn một nửa bệnh nhân ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán sớm ngay khi chưa xuất hiện các triệu chứng của bệnh.
Các triệu chứng như thay đổi hình dạng và tính chất khuôn phân, đại tiện phân có máu, đau quặn bụng hay gầy sút cân không thể lý giải, thường là dấu hiệu cho thấy bệnh ở giai đoạn tiến triển.
2. “Mọi người đều nên thực hiện nội soi đại tràng?”
Nội soi đại tràng sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại tràng được khuyến cáo cho những người, cả nam giới và nữ giới, từ 50 tuổi trở lên.
Nếu bạn đã 50 tuổi hoặc nhiều hơn, hãy hỏi bác sĩ về chương trình sàng lọc ung thư đại tràng.
Nếu bạn là người trẻ tuổi nhưng có một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng (trong gia đình đã có người mắc bệnh này, bạn bị béo phì, hút thuốc lá, có tiền sử viêm đại tràng hay bệnh Crohn), hãy thảo luận với bác sĩ về vấn về cần thiết của sàng lọc.
3. “Việc chuẩn bị cho nội soi đại tràng rất khó khăn”
Để thủ thuật nội soi đại tràng được tiến hành thuận lợi và có hiệu quả tốt, làm sạch đại tràng bằng các loại thuốc “rửa ruột” là một việc chuẩn bị rất cần thiết.
Trên thực tế, nhiều người, vì lo lắng bởi hiện tượng phải đại tiện nhiều lần trong nhiều giờ sau khi uống thuốc “rửa ruột”, mà e ngại, từ chối chỉ định nội soi đại tràng.
Tuy nhiên, quả thật, chúng ta có nhiều lựa chọn cho loại thuốc “rửa ruột” mà bạn sẽ sử dụng, khác nhau theo hương vị, lượng nước bạn sẽ uống cùng với thuốc là nhiều hay ít và thời gian tác dụng hay phương án thụt rửa qua đường hậu môn. Các bạn đừng ngần ngại khi trao đổi cùng bác sỹ các lựa chọn đó và tìm ra phương án phù hợp với mình.
4. “Nội soi đại tràng rất khó chịu và đáng sợ!”
Thực sự, nội soi đại tràng không kinh khủng như bạn nghĩ. Đặc biệt, với nội soi đại tràng “mê”, chúng ta sẽ được bác sĩ đưa vào trạng thái ngủ và không hề cảm thấy bất kỳ khó chịu nào trong quá trình làm thủ thuật.
Thông thường, nội soi đại tràng chỉ kéo dài 15-30 phút và bạn hoàn toàn có thể trở lại với sinh hoạt bình thường trong ngày hôm sau.
5. “Nội soi đại tràng là cách duy nhất để phát hiện sớm ung thư đại tràng”
Chúng ta có nhiều phương pháp được sử dụng trong sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đại tràng, bao gồm: nội soi đại tràng sigma (chỉ đoạn cuối của đại tràng), xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân hay chụp Xquang đối quang kép khung đại tràng.
Tuy nhiên, nội soi đại tràng được ưa thích sử dụng hơn nhờ khả năng thăm khám hết toàn bộ đại tràng.
6. “Có polyp, tôi sẽ bị mắc ung thư đại tràng”
Polyp là các tổn thương lành tính, tuy nhiên, chỉ có một số loại polyp tiềm ẩn nguy cơ tiến triển thành ung thư đại tràng. Polyp có thể được loại bỏ dễ dàng qua nội soi đại tràng.

7. Nội soi đại tràng chỉ để sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đại tràng
Không chỉ là phương pháp chính trong phát hiện sớm và sàng lọc ung thư đại tràng, nội soi còn là công cụ quan trọng giúp bác sĩ cắt bỏ các polyp, ngăn ngừa chúng trở thành tổn thương ác tính, sinh thiết (cắt một mảnh nhỏ) các tổn thương bất thường nghi ngờ để xác định liệu đó có phải ung thư đại tràng hay không. Hiện nay, nội soi đại tràng còn được sử dụng như một phương án can thiệp tối thiểu, có thể cắt bỏ triệt căn một số khối u đại tràng giai đoạn rất sớm.

8. “Ung thư đại tràng là một bản án tử hình!”
Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng hoàn toàn có thể điều trị khỏi ở 95% trường hợp. Chính vì vậy, chúng ta có hiểu được tầm quan trọng của sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh này.
Thêm vào đó, điều trị ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển và di căn hiện nay, với ngày càng nhiều tiến bộ, nhiều phương pháp, loại thuốc mới được nghiên cứu và phát triển từng ngày, đã giúp cải thiện tích cực thời gian sống thêm cũng như chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.
9. “Tôi phải mổ để điều trị ung thư đại tràng, cuộc mổ sẽ rất nặng nề, sẽ có một vết mổ lớn trên bụng tôi? Sau mổ tôi sẽ rất khổ sở vì đau vết mổ?”

Những tiến bộ mới trong phẫu thuật giúp bác sĩ có thể tiến hành mổ với những can thiệp tối thiểu qua một vài vết rạch nhỏ trên bụng bạn. Ngoài hiệu quả hạn chế đến mức tối đa triệu chứng đau sau mổ cũng như vết sẹo nhỏ không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thành bụng của bạn, phẫu thuật nội soi còn giúp người bệnh có thể hồi phục rất nhanh sau mổ so với phẫu thuật kinh điển với vết mổ lớn giữa bụng.
10. “Bác sĩ chỉ định thêm cho tôi phải truyền hóa chất, có phải bệnh của tôi đã ở giai đoạn muộn, đã có di căn?”

Như chúng ta đã biết, một điểm đặc biệt trong điều trị bệnh ung thư so với các bệnh lý khác, sự phối hợp nhiều phương pháp khác nhau (phẫu thuật, hoá chất hay tia xạ…) trong những trường hợp cần thiết sẽ mang đến hiệu quả cải thiện rõ rệt kết quả điều trị.
Với ung thư đại tràng giai đoạn di căn, khi tế bào ung thư hiện diện ở nhiều vị trí, cơ quan khác nhau trong cơ thể, một liệu pháp có thể phát huy tác dụng toàn thân như sử dụng hoá chất đường truyền tĩnh mạch hoặc đường uống (các liệu pháp khác cũng có tác dụng toàn thân như điều trị nội tiết, điều trị đích) sẽ là phương pháp điều trị đóng vai trò chủ đạo.
Và mọi người cũng cần biết thêm rằng, với ung thư đại tràng ở các giai đoạn sớm hơn, dù phẫu thuật sẽ là phương pháp điều trị quan trọng nhất, để tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật mà mắt thường không thể phát hiện, từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát trở lại, bác sĩ sẽ chỉ định thêm liệu pháp điều trị bằng hóa chất cho bạn.
Trên đây là tập hợp 10 hiểu lầm thường gặp nhất về ung thư đại tràng, mọi người còn có những câu hỏi, băn khoăn gì khác, có thể gửi đến chúng tôi qua phần Bình luận dưới mỗi bài viết hoặc chuyên mục TƯ VẤN (phần Dành cho người bệnh và gia đình).

Nguồn: www.cbsnews.com
BSNT. Trần Trung Bách

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.