Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nhờ…testosteron

Một người đàn ông được cho rằng đã khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến xa sau khi điều trị với một lượng lớn Testosteron để gây “sốc” các tế bào ung thư.

Kết quả này được đánh giá là “không tưởng” vì bản thân các tế bào ung thư của tuyến tiền liệt coi testosteron như là nguồn nhiên liệu để phát triển, và phần lớn các phương pháp điều trị hiện nay là cắt đứt nguồn tác động của testosteron lên khối ung thư.

Có nhiều người mắc bệnh cũng được thử và kết quả cho thấy kích thước khối u giảm dần, tiến triển của bệnh bị dừng lại. PSA – một chất chỉ điểm ung thư tuyến tiền liệt cũng giảm đi trong một nghiên cứu với 47 người tham gia với liệu pháp testosteron. Đặc biệt có 01 người có giá trị PSA xuống mức 0 và không có dấu hiệu tái phát bệnh sau 22 liệu trình.

Giáo sư Sam Denmeade, từ Johns Hopkins University School of Medicine ở Baltimore, Mỹ, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là để gây sốc các tế bào ung thư bằng cách cho tiếp xúc với nguồn testosteron rất cao và tăng nhanh, sau đó hạ xuống mức rất thấp chất này trong máu. Kết quả đem lại thật bất ngờ và thú vị.”

“Nhiều người trong số những người đàn ông có bệnh ổn định mà không tiến triển trong hơn 12 tháng.”

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chữa khỏi cho một người đàn ông có PSA giảm xuống bằng không sau ba tháng và duy trì mức này đến nay sau 22 chu kỳ. Bệnh của ông ta hoàn toàn biến mất.”

Theo nghiên cứu này, người bệnh sẽ đươc tiêm testosteron liều cao sau mỗi 28 ngày, kèm theo thuốc ức chế tiết testosteron từ tinh hoàn.

Giáo sư Sam Denmeade cho biết, đến nay vẫn chưa hiểu rõ được tại sao dùng liều cao testosteron lại có tác dụng làm ngừng tiến triển bệnh như trên, có thể nó liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Với lượng lớn testosteron sẽ làm đứt gãy ADN của tế bào ung thư, dẫn đến nó không nhân đôi được.

Hằng năm số người mắc ung thư tuyến tiền liệt vẫn tăng lên, và liệu pháp kháng testosteron vẫn được sử dụng với bệnh nhân giai đoạn tiến xa và đem lại hiệu quả. Tuy nhiên sẽ có những người không đáp ứng với liệu pháp này, với hiểu biết mới chúng ta có thể làm bệnh hoàn toàn ngừng tiến triển thậm chí đưa đến khỏi bệnh với việc sử dụng testosteron liều cao. Chúng ta sẽ phải chờ đợi kết quả của các nghiên cứu lớn hơn để có thể kết luận đây có phải là một liệu pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến trong tương lại hay không. Tuy nhiên, nó cũng mở ra nhiều hy vọng chữa khỏi bệnh, nhất là với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến xa.

Theo Telegraph.co.uk

Về Phan Quang Đạt

Bác sỹ nội trú Trường ĐH Y Hà Nội chuyên ngành Ung thư

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *