Lịch sử phát triển của điều trị ung thư (phần 2): Điều trị nội tiết

Một khám phá khác trong thế kỷ 19 đã đặt nền tảng cho một phương pháp hiện đại quan trọng trong điều trị và dự phòng ung thư vú. Thomas Beatson tốt nghiệp trường Đại học Edinburgh năm 1874 và đã bày tỏ sự quan tâm về mối liên quan giữa buồng trứng và quá trình tạo sữa của vú. Năm 1878 ông đã phát hiện ra rằng vú của thỏ ngừng sản xuất sữa sau khi bị cắt bỏ buồng trứng. Ông đã trình bày kết quả của mình tới Hội sinh viên-bác sĩ ngoại khoa Edinburgh (Edinburgh Medico-Chirurgical Society) năm 1896: “thực tế này tạo cho tôi một niềm hứng thú lớn lao, nó chỉ ra một cơ quan kiểm soát sự bài tiết của một cơ quan riêng biệt khác”.

Bác sĩ Goerge Thomas Beatson (1849 - 1933), Cha đẻ của phương pháp điều trị ung thư bằng cắt bỏ tuyến nội tiết
Bác sĩ Goerge Thomas Beatson (1849 – 1933), Cha đẻ của phương pháp điều trị ung thư bằng cắt bỏ tuyến nội tiết

Vì tuyến vú được kiểm soát bởi buồng trứng, Beatson quyết định thử cắt bỏ buồng trứng (được gọi là Oophorectomy) trong điều trị ung thư vú nâng cao. Ông phát hiện ra rằng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng thường tạo ra sự cải thiện trong kết quả điều trị của bệnh nhân ung thư vú. Ông cũng nghi ngờ rằng “buồng trứng có thể là nguyên nhân kích thích sinh ra ung thư biểu mô” của tuyến vú. Ông đã khám phá ra tác dụng kích thích của hormon buồng trứng ở nữ giới (estrogen) trong ung thư vú, thậm chí trước cả khi phát hiện ra bản thân hormone đó. Công trình của ông đã cung cấp những bằng chứng cơ sở cho việc sử dụng liệu pháp hormone hiện đại, như tamoxifen và chất ức chế men aromatase, để điều trị và dự phòng ung thư vú.

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng (Oophorectomy)

Một nữa thế kỷ sau phát hiện của Beatson, Charles Huggin, một bác sĩ niệu khoa tại Đại học Chicago, đã báo cáo một sự thoái lui ấn tượng của ung thư tiền liệt tuyến đã di căn sau khi cắt bỏ tinh hoàn. Sau đó, những thuốc có tác dụng ức chế những hormone nam giới được phát hiện có hiệu quả điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Theo Cancer.org

Về Trần Xuân Dũng

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *