Khuyến cáo mới trong tiêm phòng vaccin HPV theo CDC

Tiêm phòng vaccin HPV là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Những trẻ dưới 15 tuổi chỉ cần tiêm hai mũi vaccin HPV, cách nhau ít nhất 6 tháng thay vì 3 lần, theo khuyến cáo mới nhất từ Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP).

Những người từ 9-26 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu vẫn tiêm 3 mũi vaccin HPV để phòng ung thư liên quan tới nhiễm HPV, theo CDC và ACID.

CDC đã công bố khuyến cáo mới vào ngày 19/8. Khuyến cáo mới dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng gần đây đã cho thấy rằng: với trẻ từ 9-14 tuổi, hai mũi vaccin đã cung cấp phản ứng miễn dịch tương tự hoặc lớn hơn so với khi dùng 3 mũi vaccin ở phụ nữ trưởng thành mà đã được chứng minh hiệu quả.

tiêm vaccin HPV - ungthuhoc.vn
Tiêm vaccin HPV cho trẻ nữ

Khuyến cáo mới là bước đi tuyệt vời để tăng tỉ lệ tiêm vaccin. Khi sử dùng ba liều vaccin riêng biệt sẽ có chi phí cao hơn và sự khó khăn nhất định. Do đó, muốn làm giảm khó khăn này mà không làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vaccin thì cần có một sự cải tiến. Nếu thiếu niên được bảo vệ cần thiết với sự can thiệp ít hơn thì đó là một thành công của sức khỏe cộng đồng.

Một số chủng HPV nhất định là nguyên nhân chủ yếu của tất cả bệnh ung thư cổ tử cung, và có thể là nguyên nhân của một số ung thư khác như ung thư hậu môn, ung thư miệng, ung thư âm đạo, âm hộ, ung thư dương vật.

Ở Mỹ, chương trình tiêm phòng vaccin HPV được khuyến cáo cho người từ 11-12 tuổi, phụ nữ đến 26 tuổi và đàn ông đến 21 tuổi mà chưa được tiêm vaccin trước đây, và cho đàn ông quan hệ đồng giới đến 26 tuổi.

Theo nghiên cứu gần đấy của CDC cho thấy chỉ khoảng 63% trẻ nữ và 50% trẻ nam từ 13-17 tuổi được tiêm vaccin trong năm 2015. Tỉ lệ tiêm phòng HPV (được định nghĩa khi tiêm ít nhất 1 mũi vaccin) được cải thiện đáng kể từ năm 2014 đến năm 2015 ở trẻ nam (8.1%) nhưng chỉ tăng ít ở trẻ nữ (2.8%).

Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm phòng HPV vẫn tiếp tục thấp hơn đáng kể so với với tỉ lệ tiêm vaccin thường lệ khác cho trẻ nam và nữ từ 11-12 tuổi, ví dụ như vaccin 3 trong 1 phòng uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Nghiên cứu – cơ sở cho những khuyến cáo

ACIP là một nhóm chuyên gia về y học và sức khỏe cộng đồng mà phát triển, chứng minh cơ sở của những khuyến cáo về vaccin ở Mỹ. Những khuyến cáo do ACIP được chuyển đến giám đốc CDC để phê duyệt và sau đó được công bố như hướng dẫn chính thức của CDC.

Hàm lượng kháng thể được sử dụng như một chỉ số phản ứng miễn dịch. Những thiếu niên có phản ứng miễn dịch mạnh chỉ với hai mũi vaccin HPV. Những thiếu niên tiêm 2 mũi vaccin HPV có hàm lượng kháng thể bằng hoặc cao hơn những phụ nữ trẻ lớn tuổi hơn được tiêm 3 mũi vaccin.

CDC và ACIP khuyến cáo chỉ cần tiêm hai mũi vaccin cho nhóm người trẻ hơn bởi vì các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được báo cáo cho đến nay chưa chú ý đến ảnh hưởng của 2 mũi vaccin HPV ở thiếu niên lớn tuổi hơn.

Hai mũi vaccin HPV nên được tiêm cách nhau ít nhất 6 tháng, và lý tưởng trong vòng 12 tháng. CDC sẽ phổ biến hướng dẫn tiêm phòng HPV tỉ mỉ hơn cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bố mẹ và công ty bảo hiểm.

Khuyến cáo mới tiếp theo vào ngày 7/10 được phê duyệt bởi Nhà quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) là tiêm hai mũi vaccin HPV Gardasil 9 cho trẻ nam và nữ từ 9-14 tuổi. Vaccin Gardasil 9 phòng nhiễm 7 loại HPV gây ung thư cổ tử cung và 2 loai HPV gây mụn cóc sinh dục.

                 vaccin Gardasil - ungthuhoc.vnvaccin Cervarix - ungthuhoc.vn

FDA chấp thuận dựa trên kết quả thực nghiệm lâm sàng của Merck để sản xuất Gardisil 9. Thực nghiệm cho thấy rằng tiêm 2 mũi vaccin cho trẻ từ 9-14 tuổi cung cấp hàm lượng kháng thể tương tự hoặc hơn khi tiêm 3 mũi vaccin cho nữ từ 16-26 tuổi. Mặc dù CDC khuyến cáo không chỉ rõ một vaccin HPV nào nhưng ngày 31/10 khi Merk không quảng bá cho vaccin Gardisil 4 (chống typ 6,11,16,18) cũ nữa (loại chống nhiễm 4 loại HPV). Và GlaxoSmithKline (nơi sản xuất vaccin Cervarix (chống HPV typ 16,18) là vaccin chống nhiễm hai loại HPV có nguy cơ cao nhất) đã công bố trong tháng 10 sẽ không bán vaccin của họ ở Mỹ thêm nữa.

Vaccin HPV bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư ở nam và nữ giới. Nó là vaccin an toàn, đem lại lợi ích sức khỏe cộng đồng một cách rõ ràng.

Tóm lại: 

_ Trẻ tử 9-14 tuổi nên tiêm 2 mũi vaccin cách nhau ít nhất 6 tháng

_ Người từ 15-26 tuổi tiêm 3 mũi: Gardisil (typ 6,11,16,18) tiêm 3 mũi 0, 2, 6 tháng. Cervarix (typ 16,18) tiêm 3 mũi 0, 1, 6 tháng.

Nguồn:

http://www.cdc.gov/media/releases/2016/p1020-hpv-shots.html

Về Vũ Thanh

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *