Hút thuốc lá mức độ rất ít cũng tăng nguy cơ tử vong sớm

Những người hút thuốc lá trung bình dưới 1 điếu trên ngày cũng tăng 64% nguy cơ tử vong so với người không hút thuốc. Những người hút từ 1 đến 10 điếu trên ngày tăng 87% nguy cơ tử vong. Kết quả theo một nghiên cứu của Học viện Ung thư quốc gia Hoa Kì (NCI) đăng trên “JAMA Internal Medicine” 5/12/2016.

Khi tìm hiểu những nguyên nhân gây tử vong ở từng đối tượng tham gia nghiên cứu, hút thuốc lá có sự liên quan chặt chẽ ở những người tử vong do ung thư phổi. Những người hút thuốc trung bình dưới 1 điếu một ngày,một cách thường xuyên, sẽ tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi lên 9 lần. Còn những người hút thuốc lá từ 1-10 điếu trên ngày tăng nguy cơ tử vong lên 12 lần so với những người không hút thuốc bao giờ.

Các nhà khoa học xem xét đến nguy cơ tử vong liên quan tới các bệnh hô hấp và tim mạch. Người hút thuốc lá từ 1-10 điếu trên ngày tăng 6 lần nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp, và tăng 1,5 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với người chưa từng hút thuốc.

Để hiểu rõ cơ chế của việc tăng nguy cơ tử vong ở những người hút thuốc lá mức độ ít, những nhà khoa học đã phân tích số liệu của 290.000 người trưởng thành trong nghiên cứu NIH-AARP. Những người hút thuốc lá mức độ ít được xác định là những người hút thuốc lá từ 10 điếu trở xuống trên ngày. Tất cả những người tham gia có độ tuổi từ 59 tới 82 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu.

Những người tham gia được hỏi về thói quen hút thuốc trong 9 giai đoạn cuộc đời, từ khi 15 tuổi tới 70 tuổi ( hoặc lâu hơn với những người sống trên 70 tuổi). Trong những người vẫn đang hút thuốc, 159 người hút ít hơn 1 điếu trên ngày kéo dài nhiều năm, và gần 1500 người hút từ 1-10 điếu trên ngày.

Một điểm hạn chế của nghiên cứu là những người tham gia đa phần là người da trắng và chủ yếu đang ở độ tuổi 60-70, vì thế nghiên cứu chỉ phản ánh kết quả cho một nhóm đối tượng. Những nghiên cứu trong tương lai đối với nhóm tuổi trẻ hơn, những dân tộc thiểu số cần được tiến hành.

Tác giả Maki Inoue-Choi, Học viện ung thư quốc gia Hoa Kì, phát biểu: “Có một cảnh báo rõ ràng rằng: không có một ngưỡng an toàn nào cho việc hút thuốc lá. Kết quả nghiên cứu đã chứng mình: dù chỉ hút thuốc 1 đến vài điếu trên ngày cũng có những nguy cơ xấu đến sức khỏe, đồng thời cung cấp thêm những bằng chứng về lợi ích của việc ngừng hẳn hút thuốc lá”


Nguồn: https://www.cancer.gov/news-events/press-releases/2016/low-intensity-smoking-risk

Về Hà Thành Kiên

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.