Ung thư có TIÊN LƯỢNG TỐT NHẤT hiện nay

Ung thư ngày càng gia tăng trên thế giới, tuy nhiên không phải tất cả ung thư đều là án tử hình bởi vì có những bệnh có thể dễ dàng “chữa khỏi” với tỷ lệ thành công cao mà bạn chưa biết.

Tiên lượng bệnh ung thư rất phức tạp, “khỏi bệnh” trong chuyên ngành ung thư không đơn giản như mắc các căn bệnh nhiễm vi khuẩn hay virus. Các chuyên gia ung thư thường đánh giá thông qua tỷ lệ sống trên 5 năm (the 5-year survival rate) kể từ sau khi chẩn đoán bệnh là bao nhiêu phần trăm. Như vậy với tỷ lệ sống sau 5 năm càng cao thì đồng nghĩa rằng tiên lượng của bệnh càng tốt.

Sau đây là 7 loại ung thư có khả năng điều trị với tỷ lệ sống sau 5 năm rất cao.

1. Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống trên 5 năm: Xấp xỉ 100%.

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ. May mắn rằng nhờ các phương pháp chẩn đoán có hiệu quả mà chúng ta dễ dàng phát hiện sớm căn bệnh ác tính này. Xét nghiệm tế bào học Pap test hoặc thinprep pap test giúp chúng ta có thể thấy sự hiện diện của các tế bào bất thường tại vùng cổ tử cung trước khi nó trở thành các tế bào ác tính thực sự.

Hơn nữa, bản thân căn bệnh này cũng tiên lượng rất tốt vì tốc độ tiến triển của ung thư cổ tử cung rất chậm. Do đó nếu phát hiện sớm các bất thường về mặt tế bào học, chúng ta có thể chẩn đoán sớm các tiền ung thư và điều trị trước khi nó phát triển và lan rộng sang các cơ quan lân cận.

2. Ung thư vú (Giai đoạn 0 và giai đoạn 1)

Tỷ lệ sống trên 5 năm: Gần như 100%Khám phát hiện sớm khối u vú

Ung thư vú cũng là một trong những loại ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ hiện nay. Chẩn đoán ung thư vú nhờ phương pháp thăm khám vú, chụp phim mammography, chọc hút tế bào học hay sinh thiết u làm giải phẫu bệnh. Ung thư vú có 2 type giai đoạn 0: ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS) và ung thư biểu mô thùy tại chỗ (LCIS). Giai đoạn 1 thể hiện khối u có kích thước rất nhỏ ( <= 2cm).

Theo National Breast Cancer Foudation, cơ hội sống gần như 100% cho các bệnh nhân này nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

3. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống trên 5 năm: 95.3%

Khi ung thư tinh hoàn ở giai đoạn sớm, chưa lan tràn ra các mô khác của cơ thể thì các bác sỹ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u một cách dễ dàng và triệt để. Hầu hết các bệnh nhân được loại bỏ 1 bên tinh hoàn và tinh hoàn còn lại vẫn tiếp tục sản xuất đủ hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, phẫu thuật và kết hợp với xạ trị hay hóa trị cũng là phương pháp hiệu quả loại trừ các tế bào ung thư.

Sờ thấy khối u hoặc tình cờ phát hiện ung thư tinh hoàn trên siêu âm

Theo Journal of clinical Oncology cho rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những thành công vĩ đại nhất của y học hiện nay.

4. Ung thư tiền liệt tuyến

Tỷ lệ sống trên 5 năm: Xấp xỉ 100%.untitled

Ung thư tiền liệt tuyến thuộc loại ung thư phát triển rất chậm, thậm chí khối u có thể không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi chặt chẽ trong một số trường hợp. Năm 2016, New England Journal of Medicine chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân được điều trị phẫu thuật, xạ trị hay chỉ theo dõi đơn thuần.

Tuy nhiên, phẫu thuật và xạ trị giúp phá hủy tổ chức ung thư, làm giảm tỷ lệ di căn tế bào ác tính tới hệ thống xương và hệ thống hạch bạch huyết. Mặc dù vậy tỷ lệ sống sót trong 10 năm đầu kể từ khi chẩn đoán là như nhau khi so sánh các bệnh nhân được điều trị và không can thiệp gì mà theo dõi đơn thuần.

5. Ung thư hắc tố

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm: 91.5%

Ung thư tiền liệt tuyến có thể chỉ cần theo dõi sát

Ung thư hắc tố được xem như có tỷ lệ sống sót cao bởi vì thường dễ dàng phát hiện ở giai đoạn sớm. Lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra thường xuyên các nốt ruồi, vùng da của cơ thể để phát hiện sớm các nốt thay đổi bất thường về màu sắc, kích thước và hình dạng. Tuy nhiên, nếu ung thư hắc tố không đước điều trị sớm thì bệnh sẽ tiến triển và di căn sang các cơ quan cơ thể và trở nên khó khăn cho công tác điều trị.

6. Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ sống trên 5 năm: Gần như 100%

Tiên lượng rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn của cơ thể, nó tổng hợp và giải phóng hormone cần thiết giúp đốt cháy năng lượng và cơ thể phát triển. Một trong các loại ung thư tuyến giáp thường gặp và tiến triển rất chậm đó là ung thư tuyến giáp thể nhú. Phương pháp điều trị cho các bệnh nhân này là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và sử dụng liệu pháp hormone thay thế nhằm đảm bảo nhu cầu hằng ngày hormone của cơ thể.

7. U lympho Hodgkin

Tỷ lệ sống trên 5 năm: Xấp xỉ 95%

U lympho là một loại ung thư thuộc hệ bạch huyết và biều hiện nổi hạch với tính chất bất thường trên cơ thể như vị trí bất thường, to, chắc, tiến triển nhanh. Trong phân loại u lympho thì u lympho Hodgkin có tiên lượng cực kỳ tốt bởi sự đáp ứng với liệu pháp điều trị hóa chất và xạ trị rất cao.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và đáp ứng liệu pháp điều trị thì khả năng sống sót có thể lên tới 95%. Thống kê những bệnh nhân u lympho Hodgkin có thời gian sống trên 15 năm thì các bệnh nhân này chủ yếu tử vong do các nguyên nhân và căn bệnh khác (bệnh tim mạch, nhiễm trùng,…).

Về Nguyễn Văn Tài

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *