Thuốc lá – mối lo ngại mới về những tác hại khó lường

Khi một người hút thuốc lá, không chỉ có người đó có những nguy cơ về sức khỏe. Bất cứ ai xung quanh hít phải khói thuốc đều có thể đối mặt với những tác hại do thuốc lá gây ra, trong đó bao gồm cả nguy cơ ung thư.
Theo bác sĩ Maher Karam-Hage, phó giám đốc y tế của chương trình điều trị nghiện thuốc lá tại trung tâm MD Anderson “Hút thuốc thụ động được định nghĩa là sự hít phải khói thuốc từ việc hút thuốc của người khác”
Theo Karam-Hage, cuộc tranh luận về có hay không những nguy cơ của việc hút thuốc lá thụ động đã kết thúc. Ông nói: “Bằng chứng về tác hại của hút thuốc lá thụ động là khá chắc chắn. Nếu bạn sống hoặc làm việc xung quanh một người hút thuốc, bạn sẽ bị ảnh hưởng”.

Thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của riêng bạn!

Trên thực tế, Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật ước tính có 2,5 triệu người không hút thuốc đã tử vong vì hút thuốc lá thụ động kể từ năm 1964.
Bên cạnh ung thư, Karam-Hage cho rằng hút thuốc lá thụ động rõ ràng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Một báo cáo vào năm 2014 của Hiệp hội Ngoại khoa đã kết luận rằng trong khoảng từ năm 2005 đến 2009, có gần 34000 người tử vong vì bệnh tim mạch gây ra bởi hút thuốc lá thụ động.
Những nguy cơ đối với sức khỏe sẽ gia tăng hơn nếu bạn ở gần bên cạnh một người hút thuốc và trong một không gian hẹp.
Một mối lo ngại mới
Thậm chí nếu người hút thuốc mà bạn sống hoặc làm việc cùng không hút thuốc khi bạn ở trong phòng, những tàn dư sót lại từ việc hút thuốc của họ vẫn có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
“Tàn thuốc và khói thuốc sẽ dính vào chăn màn, sa-lông, đồ đạc trong nhà và để lại mùi thuốc lá. Việc hít phải những phân tử rất nhỏ từ thuốc lá đó cũng tạo nên những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Hiện tượng này được định nghĩa như là một hình thức “hút thuốc gián tiếp” (thirdhand smoke). Trong khi chúng ta vẫn chưa có những hiểu biết rõ ràng về tác hại của hiện tượng này, Karam-Hage cho rằng có lí do để phải lo ngại.

“Khi trẻ em chơi đùa trên thảm hoặc trên sa-lông,  gối, đệm trong nhà, chúng có thể bị tiếp xúc với những tác nhân hóa học từ khói thuốc”. Chúng ta vẫn chưa biết hết những tác động của việc này đến sức khỏe, nhưng nếu bạn ngửi thấy một mùi gì đó từ khói thuốc lá, rất có thể bạn đã phơi nhiễm với chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.
Làm thế nào để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn
Việc hiệu quả nhất rõ ràng là: Nếu như bạn đang là một người hút thuốc, hãy bỏ thuốc. Và nếu một người gần bạn hút thuốc, hãy yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy bỏ thuốc lá.
Nếu cả bạn và người thân đều hút thuốc, tác hại đối với sức khỏe sẽ càng tồi tệ hơn.
Sẽ rất là khó khăn để cai thuốc lá nếu bạn sống cùng với một người hút thuốc lá. Nhưng nếu cả 2 người cùng đồng thuận bỏ thuốc lá và khuyến khích lẫn nhau, điều này sẽ rất hữu ích.
Karam-Hage cũng cảnh báo những người hút thuốc rằng thậm chí, hút thuốc lá cạnh một cửa sổ đang mở cũng không phải là một lựa chọn tốt. Khói thuốc dễ lan tỏa và phát tán rất nhanh cho nên nếu bạn hút thuốc trong nhà với cửa sổ mở thì phần lớn khói thuốc đã phân tán khắp vào không khí trong phòng.
Trong xe ô tô là nơi tồi tệ nhất để hút thuốc. Trong một không gian nhỏ hẹp, bạn sẽ phải đối mặt với cùng lúc những tác hại của việc hút thuốc trực tiếp, hút thuốc thụ động và  cả “hút thuốc gián tiếp”. Và do đó tất cả mọi người đi cùng xe với bạn đều bị ảnh hưởng.
Một không gian sống hoàn toàn không thuốc lá

Nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình từng hút thuốc nay đã bỏ thuốc, những chất hóa học trong khói thuốc vẫn còn có thể đọng lại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để giảm thiểu những tác hại này, Karam-Hage đưa ra những gợi ý sau:
– Vệ sinh sạch sẽ thảm, chăn, gối, đệm giường, ghế sa-lông hoặc nội thất ô tô để loại bỏ hoàn toàn những tàn dư còn lại của khói thuốc lá.
– Vệ sinh đường dẫn khí và thay thế bộ lọc điều hòa trong nhà và trong ô tô.
– Giặt sạch hoặc thay đổi rèm, chăn hoặc các đồ bằng vải khác mà có thể bị dính tàn thuốc hay ám khói thuốc. Thay thế thảm lót sàn ô tô.
– Vệ sinh tường (lau rửa, đổi lớp sơn, thay lớp giấy dán tường), trần nhà.
Bác sỹ Karam-Hage nhấn mạnh:

Nếu ở gần một ai đó hút thuốc lá, chúng ta luôn có cách để yêu cầu họ dừng hút thuốc nhưng không dừng ở đó, việc tiếp tục phơi nhiễm với những tác nhân độc hại dưới hình thức hút thuốc thụ động và “hút thuốc gián tiếp” mới chính là mối nguy hiểm lớn nhất với bạn và những người thân yêu của bạn.

Biên soạn: BS. MH

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.