Có thể dự phòng được ung thư buồng trứng?

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ung thư buồng trứng có khả năng phát sinh từ ống dẫn trứng (vòi tử cung). Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng việc cắt bỏ ống dẫn trứng ở phụ nữ đã đủ con là biện pháp có khả năng dự phòng ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất, làm tử vong 14000 phụ nữ mỗi năm ở Mỹ. Tại Việt Nam năm 2010 có khoảng 2185 ca mới mắc trong đó tỉ lệ mắc là 4,9/100000 phụ nữ. Ung thư buồng trứng có triệu chứng thường không rõ ràng nên khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị càng khó khăn.

ung-thu-buong-trung

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng sớm thường ít có giá trị. Vì vậy việc phòng bệnh là việc rất quan trọng. Tiến sĩ Noelle Cloven – một nhà ung thư phụ khoa đã nói rằng ” Bất kỳ cơ hội để làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về ung thư buồng trứng, tôi ủng hộ điều đó. Đó là một căn bệnh nguy hiểm”. Việc cắt bỏ ống dẫn trứng có thể tiến hành dễ dàng với rủi ro, biến chứng tối thiểu theo nghiên cứu của Kaiser Permanente Bắc California đã được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology.

Từ tháng 6/2013 đến tháng 5/2014, 73% những phụ nữ trong nghiên cứu đã được cắt bỏ ống dẫn trứng trong khi cắt bỏ tử cung. Chỉ hai năm trước đó chỉ có 15% phụ nữ được cắt bỏ cả ống dẫn trứng. Việc tăng một số lượng lớn người được cắt bỏ cả ống dẫn trứng không làm thay đổi kết quả phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật và số lượng mất máu được cải thiện một ít ở bệnh nhân được cắt bỏ cả buồng trứng. Việc cắt bỏ ống dẫn trứng thường ít được để tâm nên khi người phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung mà không được cắt ống dẫn trứng.

Những năm gần đây đã có nhiều tuyên bố về tầm quan trọng của việc loại bỏ ống dẫn trứng trong phòng ung thư buồng trứng. Trong năm 2013, Hội phụ khoa Ung thư tuyên bố kết quả một thực hành lâm sàng đã đề nghị loại bỏ hai ống dẫn trứng là một giải pháp khả thi để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Năm 2015, trường đại học sản phụ khoa Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo tương tự.

Gen đột biến BRCA1 liên quan đến di truyền ung thư. Những người mang gen BRCA1 có khả năng 39% phát triển thành ung thư buồng trứng và 55-65% phát triển thành ung thư vú. Những phụ nữ mang gen này được khuyến cáo cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng từ 35-40 tuổi như diễn viên Angelina Jolie đã làm trong năm 2015. Trước đó Jolie đã cắt bỏ tuyến vú để tăng gấp đôi khả năng dự phòng.

Loại bỏ buồng trứng đem lại lợi ích trong phòng những bệnh ung thư hay gặp như ung thư vú, ung thư buồng trứng. Nhưng nó cũng đem lại những hậu quả, đặc biệt đối với những phụ nữ trẻ. Buồng trứng có chức năng bài tiết hormon sinh dục nữ, những người cắt bỏ buồng trứng sớm gây ra mãn kinh sớm, tăng nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch và chứng mất trí. Việc trì hoãn cắt bỏ buồng trứng thay vào đó là cắt bỏ ống dẫn trứng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, giảm nguy cơ bênh có thể mắc phải khi cắt bỏ buồng trứng. Nhưng liệu việc làm này có đảm bảo việc phòng bệnh tốt nhất cho bệnh nhân?

Về Vũ Thanh

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước liệu trình xạ trị vùng đầu – cổ

Bạn đang được bác sĩ lên kế hoạch để tiếp nhận xạ trị, phương pháp điều trị bệnh ung thư sử dụng các loại tia bức xạ. Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tham gia tích cực vào quá trình điều trị của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *