Có phải tế bào không điển hình (Atypical cells) đồng nghĩa với ung thư?

Đôi khi bạn có thể thấy một kết quả từ Pap test hoặc sinh thiết mô học thông báo sự xuất hiện của “những tế bào không điển hình”. Điều này có thể làm bạn cảm thấy lo lắng khi cho rằng nó đồng nghĩa với ung thư, nhưng thực tế thì những tế bào không điển hình không nhất thiết là ung thư.

Pap Test
Pap Test

Sự có mặt của các tế bào không điển hình đôi khi được nhắc đến như “loạn sản” (dysplasia). Nhiều nhân tố có thể làm cho tế bào bình thường biểu hiện thành không điển hình, bao gồm viêm và nhiễm khuẩn. Thậm chị sự lão hóa bình thường cũng có thể làm những tế bào trở nên không bình thường.

Tế bào loạn sản
Tế bào loạn sản

Các tế bào không điển hình có thể biến đổi trở lại bình thường nếu nguyên nhân được loại bỏ hoặc giải quyết. Điều này có thể xảy ra tự phát. Hoặc có thể là kết quả của một điều trị đặc hiệu.

Các tế bào không điển hình không đồng nghĩa là bạn mắc ung thư. Tuy nhiên, vẫn rất quan trọng để chắc chắn rằng không có sự mặt của ung thư hoặc một khối u chỉ mới bắt đầu phát triển.

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện những tế bào không điển hình, các biện pháp thăm dò sâu tiếp theo là rất cần thiết. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ đơn giản theo dõi những tế bào này để chắc chắn chúng không trở nên bất thường hơn. Các test hoặc thăm dò khác có thể hữu ích, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn.

Trong những trường hợp khác, bác sĩ có thể gợi ý một điều trị đặc biệt để thử đảo ngược quá trình dẫn tới sự hình thành các tế bào không điển hình. Và đôi khi, bác sĩ của bạn có thể cần lấy một số mẫu mô học – như sinh thiết – để đảm bảo rằng bạn không bị ung thư hoặc một tình trạng nguy hiểm hơn.

Theo Mayoclinic.org

Về Trần Xuân Dũng

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.