[Hướng dẫn điều trị 2017] Bệnh Paget vú – MD Anderson

Bệnh Paget vú (còn được biết đến với tên gọi Paget núm vú) là một loại ung thư hiếm gặp liên quan đến da vùng quầng vú và núm vú. Trong đa số các trường hợp, Paget vú đi kèm với một tổn thương ác tính của nhu mô vú, đó có thể là tổn thương ung thư thể ống tại chỗ hoặc ung thư vú xâm nhập.

Bệnh lý này được đặt theo tên một bác sỹ người Anh Sir James Paget từ thế kỷ 19 (1874) khi ông ghi nhận mối liên quan giữa một số tổn thương núm vú và ung thư vú. Cho đến nay, tên Paget còn được đặt cho một số bệnh khác như Paget xương, Paget ngoài vú bao gồm Paget âm hộ và Paget dương vật. Cần chú ý, các bệnh này không có liên hệ đến Paget vú.

Về mô bệnh học, Paget vú đặc trưng bởi sự xuất hiện của tế bào Paget (tế bào với các đặc điểm ác tính, kích thước lớn, tròn) trong lớp biểu bì da.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh Paget vú chưa được hiểu biết rõ ràng. Giả thuyết vế sự di chuyển của tế bào ung thư từ bên trong nhu mô vú theo đường ống dẫn sữa đến da vùng núm – quầng vú được chấp nhận rộng rãi.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc hướng dẫn điều trị Paget vú mới nhất năm 2017 của Trung tâm Ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ):

Nhấp chuột vào ảnh để phóng to
Nhấp chuột vào ảnh để phóng to

Dịch bởi: BS. BTT

Về Trần Trung Bách

Bác sĩ nội trú. Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội - Khoa xạ trị tổng hợp, Bệnh viện K Tân Triều

Xem thêm

ĐẠI CƯƠNG VỀ U HẮC TỐ HỆ TIÊU HÓA

TỔNG QUAN, ĐỊNH NGHĨA U hắc tố ác tính (Malignant melanoma) là một dạng u …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *